Hành trình 1 tester trái ngành

I. Không hiểu rõ bản thân

Mình sinh năm 91, tốt nghiệp đại học Kinh tế năm 2015 (học dốt nên trễ 2 năm), ra trường đi làm Nhân viên hỗ trợ khách hàng (customer support) cho sản phẩm Nhanh.vn của cty Vật Giá (hay VNP-Group). Làm được 2-3 tháng, mình xin nghỉ vì nghề đó đi lại nhiều, mệt. Thời gian đó, mình ở nhà học tiếng anh và nghĩ mình sẽ làm việc gì bây giờ???

Đến tận khi đi làm, mình mới phát hiện ra, ngành mình học chẳng phải thứ mình thích. Thực sự thì sau khi vào đại học, mình chẳng quan tâm ngành đó ra sao, hợp với mình không, mình chỉ đi học theo quán tính như hồi cấp 3. Không nghiêm túc nhìn về tương lai và không hiểu rõ bản thân muốn gì khiến mình trả giá bằng 5-7 năm trời. Giờ nghĩ lại, vẫn thấy tiếc.

Rất may, trong lúc chả nghĩ ra được việc gì, mình lại học được tiếng anh. Lời khuyên của mình cho các bạn, nếu bạn rảnh quá và không biết làm gì (không tính xem phim, cafe, ăn nhậu…) thì hãy học tiếng anh.

II. Chọn ngành IT

Lướt chán Vietnamwork cũng chả biết sẽ làm gì nữa, mình xem xét lại đến sở thích cá nhân. Mấy tháng ngăn ngủi làm ở Vật Giá lại giúp mình nhận ra rằng mình thích làm việc với máy tính, phần mềm. Lúc đó, mình chỉ có biết mỗi nghề lập trình viên, chứ nếu mình biết rằng ngành IT có nhiều nghề nghiệp đến thế thì chưa chắc mình đã chọn tester. :v Mình tự học lập trình và mình failed vì mình thấy cái trang web mình làm ra với dăm ba cái dòng mèo cào, khác xa với trang web thực tế. Mình đoán, mình không có duyên với lập trình.

Loanh quanh lại mất gần nửa năm, mình mới biết đến nghề tester, wow, vẫn làm trong ngành IT mà đầu vào không quá khó, chỉ cần có kiến thức test basic là có cơ hội rồi. Mình chọn đại 1 trung tâm dạy tester, đó là Tester Việt. Chưa học xong, mình đã có lời mời phỏng vấn đầu tiên, 1 công ty game của Nhật trên phố Đội Cấn thì phải. Mình failed sau khi kết thúc vòng 2. Sau đó là chuỗi ngày apply mọi nơi nhưng không có câu trả lời. Để làm đẹp CV hơn, mình tự ôn thi ISTQB basic và đã passed sau 12 ngày ôn thi, đội ơn quãng thời gian học tiếng anh. Quá trình ôn thi, mình đã note lại ở đây.

Cơ hội đến khi 1 người bạn mình tag mình vào 1 cái post của 1 trung tâm dạy lập trình, có mở 1 khóa dạy tester basic theo chuẩn ISTQB và có chương trình thực tập không lương ngay tại 1 công ty mà trung tâm liên kết. Mặc dù mất thêm vài triệu nữa, nhưng bù lại mình có kinh nghiệm thực tế. Mình nghĩ đó là 1 sự đánh đổi tốt. Sau 2 tháng thực tập và kết thúc khóa học, mình được công ty giữ lại và làm nhân viên chính thức.

III. Những ngày tháng học và học

Mình bắt đầu test như một end-user, có gì “lạ lạ” trái với requirement thì mình báo bug. Mình đoán những ai mới vào nghề cũng làm như mình thôi. Nhưng đi làm tester mà chỉ biết chút ít về những kỹ thuật viết test cases hay 1 vài thuật ngữ thì có vẻ quá xem thường “ngành IT” rồi. Mình thấy là thiếu kiến thức về khoa học máy tính, kiến trúc phần mềm làm mình như đi trong mê cung đầy sương, lúc dev bảo thế này, lúc dev bảo thế khác, mình chẳng biết phản biện thế nào, chẳng biết họ đúng hay họ sai. Thời điểm đó, mình chấp nhận như vậy nhưng mình biết là mình phải bù đắp những kiến thức còn thiếu ngay lập tức, nếu không mình sẽ chỉ mãi là “end-user”.

Lúc đó còn độc thân nên mình thường ở lại để học cuối mỗi ngày làm việc và đọc sách suốt những ngày cuối tuần nếu như không vướng lịch nào đó. Và lần thứ 2 mình cảm ơn tiếng anh, nhờ có tiếng anh mà mình tiếp cận được nguồn kiến thức khổng lồ từ sách và các khóa học online trên Udemy, Pluralsight, Coursera, Udacity, Edx. Ah, mình quên chưa nói là mình đã học cái gì. 😀

Mục tiêu của mình cách đây vài năm.

Khi mình làm dự án web, mình học về mô hình client-server, về MVC, về cách browser hoạt động, database cả SQL và NoSQL. Khi làm dự án mobile, web service mình học về API, HTTP, OAuth2, OpenID connect, micro services. Mình cũng học các tools test api, performance, automation, security. Sau này mình học thêm docker, kubernetes. Không phải tất cả những cái trên kia mình đều biết ngọn ngành, nhưng mình biết chúng là cái gì, hoạt động kết hợp với các thành phần khác như thế nào. Có cái mình bỏ nhiều thời gian, có cái mình chỉ đọc phần giới thiệu và cách sử dụng đơn giản. Nhưng chốt lại, mình muốn hiểu rằng project của mình đang sử dụng những công nghệ gì và chúng hoạt động thế nào. Điều này làm cho mình hiểu project cả ở 2 khía cạnh: phía development và phía business. Lúc này mình mới thấy thật sự hiểu rõ sản phẩm, ngồi họp với team mà không bị ngơ ngác.

Nếu bạn muốn biết mình đã đọc những sách gì, mình có 1 note 1 danh sách những quyển mình từng “động vào mà còn nhớ” ở đây.

Những kiến thức trên, cũng là những kiến thức mà nhiều bạn tester không biết nhiều, cũng không có nhu cầu tìm hiểu nhưng bạn không biết rằng, những kiến thức đó giúp bạn nâng cao trình độ, gián tiếp nâng cao mức lương.

Khi tôi nói tôi học IT - AnonyHome | AnonyHome - Cộng đồng Công nghệ thông  tin

Còn 1 thứ chắc chắn bạn phải học nếu bạn muốn nổi bật, đó là lập trình. Hầu hết nguyên nhân các bạn đến với tester là vì lập trình không quá tốt, vậy nên muốn làm tester giỏi thì bạn phải học lại lập trình thôi. Và tin mình đi, biết lập trình không thiệt chút nào đâu bạn ơi.

  • Lợi ích đầu tiên, bạn sẽ là ứng viên được leader nhắc đến nếu công ty có ý định làm automation cho project. Nó sẽ mở cho bạn 1 cánh cửa đến thế giới của coding. Thay vì dùng những tool có sẵn UI thì bạn sẽ làm việc với coding 100% và bùm, Welcome to Automation Testing.
  • Lợi ích thứ 2, bạn sẽ dễ dàng sử dụng được các phần hỗ trợ advance mà nhiều tools test cung cấp, như postman có phần pre-request, test; hay jmeter có phần JSR223, Bean Shell để phục vụ những task mà bạn cần. Coding có thể gián tiếp giúp bạn phát triển performance testing. Điều đó làm bạn cool ngầu và ăn đứt những người còn lại.
  • Lợi ích thứ 3, hiểu và hiểu hơn nữa về software development.
  • Lợi ích thứ 4, nhiều job lương cao hơn mặt bằng chung tester.

Mình chuyển từ manual sang automation mất vài năm vì mình học song song skills của auto khi làm manual và vì chả nơi nào tuyển 1 người không biết gì về coding để về đào tạo thành automation tester cả. Mình vừa học theo các khóa học, học đến đâu áp dụng vào dự án đến đó để cho code quen tay và để nhận ra được ưu khuyết điểm của những tool mình làm việc. Ví dụ, mình sử dụng postman trong 1 khoảng thời gian dài, mình mới thấy được những khuyết điểm của postman, để rồi cuối cùng mình phải chuyển hẳn Auto API bằng coding 100% thì mới giải quyết được hết các vấn đề.

Đừng phản biện lại là “dự án không cần nên mình không có điều kiện học” vì nếu bạn chỉ làm ở 1 công ty thì có thể đến vài năm nữa, chưa chắc đã có dự án “cần” làm auto. Thế nên, hãy cứ practice liên tục bằng cách áp dụng vào luôn project mà bạn đang làm, từ những task dễ đến khó. Việc bạn auto được 1 phần testcase cũng giúp cho công việc hàng ngày của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. Bạn phải cố gắng gặp nhiều issues khi practice nhất có thể để hiểu thật rõ các issue đó, nguyên nhân và cách khắc phục. Đừng học theo kiểu lên stackoverflow copy code về, chạy được là được. Sau này, nếu bạn không cứng mà đi code auto thì tốc độ của bạn sẽ rất chậm, có khi mất cả tuần hoặc hơn cho 1 issue. Tốc độ như thế thì ai mà tăng lương cho bạn được.

Vậy học để làm automation có lâu không và học thế nào? Mình đã viết hết ở đâyở đây rồi. hehe

IV. Vậy giờ mình làm gì?

Mình làm tester thập cẩm (manual + auto) và vẫn học đều đặn, chủ yếu là coding. Ngoài ra, mình có viết blog những lúc rảnh, vì mình biết rằng nhiều bạn tester chưa có khả năng học bằng tiếng anh, mình muốn giúp các bạn tiếp cận kiến thức theo cách đơn giản. Tuy nhiên mình vẫn luôn khuyến khích các bạn hãy học tiếng anh mạnh mẽ lên, đừng học bỏ dở mãi như thế.

  • Bạn muốn học thêm về API testing: tổng hợp các bài về api test
  • Bạn muốn học thêm về Automation testing: tổng hợp các bài về automation test
  • Bạn muốn học thêm về Performance testing: tổng hợp các bài về performance test

Với các bạn mà thực sự muốn học coding và chuyển sang công việc automation test toàn thời gian, mình có tổ chức những khóa học cho các bạn muốn nâng cao skill coding:

4.2 5 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
86 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nhã Nhã
Nhã Nhã
3 years ago

Dạ cho em hỏi ở HCM thì có thể học automation test bắt đầu từ đâu ạ? Em chuyển từ customer service sang tester ạ? Em cảm ơn anh nhiều ạ.

Dương Linh Anh
Dương Linh Anh
3 years ago

Chào anh ạ. Em tốt nghiệp ngành tài chính đã đi làm kế toán và sales admin được mấy năm ạ. Giờ em có nhu cầu muốn học tester nhưng chưa biết sẽ học ở đâu ạ. Anh có thể chỉ em trung tâm nào dạy tốt ở Hà Nội cho người chưa biết gì không ạ? Em cũng muốn học automation test nhưng lại chưa có căn bản về cả test và code thì nên đi từng bước như nào ạ, có nên học manual trước rồi học thêm code xong mới học auto ko ạ? Rất mong nhận được phản hồi của anh. Em cảm ơn nhiều ạ.

Phuong
Phuong
3 years ago
Reply to  Giang Nguyen

Em cũng muốn hỏi giống bạn này ạ. Em hiện đang làm sales oto mà thu nhập ko được ổn định nên muốn chuyển ngành. Em có Tiếng Anh nhưng chưa biết gì về Tester. Em cũng muốn hướng đến Automation test ạ. Anh có thể tư vấn em về chỗ học tốt cho người chưa biết gì ở HN ko ạ? Và em nên đi từng bước ntn ạ? Rất mong được anh phản hồi, em cảm ơn anh ạ

phuong
phuong
3 years ago
Reply to  Giang Nguyen

em nhắn rùi đó ạaaa

Hằng Lê
Hằng Lê
3 years ago
Reply to  Giang Nguyen

chào anh, e cũng có câu hỏi giống bạn ý, e đang làm bên nhập liệu và muốn chuyển ngành, e cũng có đi học 1 khóa tester cơ bản rồi, nhưng k ăn thua, vẫn mông lung lắm ạ. Anh có thể tư vấn giúp e đc k ạ?

Bui Diem
Bui Diem
3 years ago
Reply to  Giang Nguyen

Anh ơi, em cùng câu hỏi với các bạn phía trên ạ, em cũng muốn chuyển ngành sang làm Test automation ạ, anh có thể tư vấn giúp em được khôngg ạ ? Ping qua skype ạ

Nghĩa Võ
Nghĩa Võ
3 years ago

Quào, em đọc đến đây mới thấy có sự tương đồng không hề nhỏ với case của anh 😀
Và em cũng đang “cày bừa” trên con đường như anh đã/đang đi, mong rằng em có thể sớm sớm đạt đến ngưỡng mà anh đã dày công bỏ ra (vì lo cày lâu quá là em ế mốc meo luôn mất :(( )

Nghĩa Võ
Nghĩa Võ
1 year ago
Reply to  Giang Nguyen

Em từng comment ngay trên cách đây cả năm. Sau một thời gian “bôn ba” trong nghề testing thì em thấy thấm hoàn toàn từng từ trong bài viết của anh, đúng hoàn toàn!

Nhắn gửi các bạn tình cờ đọc cmt này:
Nếu các bạn đến với tester vì không code tốt thì các bạn phải ráng cày code cho tốt, hiểu nhiều về technical (chém gió được với các cuộc trò chuyện của dev trong giờ ăn xế), tự SSH vô trace log bắt bug giúp dev, tự query data ra để check, raise sớm những vấn đề dev sẽ cần giải quyết như gửi request ticket sang devops team, 1 QA trong công ty còn tưởng mình là dev, ông dev khác thì tưởng mình là dev FE,… Làm được càng nhiều thứ “cool ngầu” bạn sẽ không chỉ có được lương cao hơn nhiều, mà còn cảm thấy giá trị của bạn trong team lớn hơn nữa, cảm giác mình khó bị thay thế, mình tạo ra nhiều giá trị, mình làm ra sản phẩm tốt nó sướng vô cùng! Các bạn sẽ yêu nghề hơn nữa đấy!

Last edited 1 year ago by Nghĩa Võ
Hoàng Việt
Hoàng Việt
1 year ago
Reply to  Nghĩa Võ

Hi anh trai, liệu em có thể biết zalo của anh hoặc làm phiền anh add zalo em qua sđt 0968904278 ko ạ. Em năm nay 25 rồi cũng mới chuyển nghề và hoàn thành khóa học tester ở testingvn gần cuối tháng 6, TOEIC cũng ở mức khá 840, nhưng thật sự đến bây giờ e apply khá nhiều cty nhưng chỉ đúng 1 cty gọi pv và đã trượt, những cty khác ko hề phản hồi hoặc HR trả lời ưu tiên nữ, kn 6th+ … Em thật sự đang ko biết phải làm gì tiếp theo dù e cũng đã định hướng sẽ học tiếp để lên auto rồi nhưng nếu lại tốn tiền tốn thời gian học xong mà vẫn ko xin đc việc như này lại sẽ thành công cốc, em thật sự đang rất mông lung và cảm thấy tự ti về năng lực của mình

ngabt
ngabt
3 years ago

Em chào a! Cảm ơn về bài chia sẻ rất hữu ích của a ah, a có thể cho e xin thông tin về khóa học performance và serenity-bdd (của anh Vũ Trần và anh Linh Vũ) với có được không ạ?

Nhung Nguyễn
Nhung Nguyễn
3 years ago
Reply to  ngabt

Hi anh Giang,
Em cũng trái ngành chuyển sàn tester, hiện em đang làm manual testing. Em đang cân nhắc việc học văn bằng 2 CNTT, anh có thể cho em xin lời khuyên không ạ? Em cảm ơn anh.

Nguyen Duc Vuong
Nguyen Duc Vuong
3 years ago

Cảm ơn anh vì những chia sẻ mang tính động lực này. Anh có thể chia sẻ giúp em về nguồn học tiếng anh chuyên ngành IT với được không ạ ?

Phương
Phương
3 years ago

Chào anh, rất may mắn khi tìm đọc được bài viết của anh. Em tốt nghiệp thương mại điện tử, e đã có học qua môn lập trình C, lập trình mạng, cơ sở dữ liệu, quản trị hệ thống thông tin, phân tích hệ thống công nghệ thông tin. Nhưng hiện e đã làm ở vị trí sale online được 2 năm. Em đang có ý định chuyển sang tester. Em có tìm hiểu sơ qua kiến thức tester trên các kênh youtube. Em hiện tại đang ở Sài Gòn. Anh có thể giới thiệu cho e khóa học tester được không ạ. Em cảm ơn anh rất nhiều.

Cúc
Cúc
3 years ago

Hiện em muốn chuyển nghề sang tester (automation test), nhưng chưa có nền tảng về test và code, anh có thể tư vấn giúp em lộ trình học được không ạ.
Em cảm ơn nhiều!

Hiền
Hiền
3 years ago

hi anh, em không biết gì về 1 chút CNTT nói chung và tester nói riêng mà hiện nay em đang muốn đi học anh có thể tư vấn giúp em được không ạ.

Hiền
Hiền
3 years ago
Reply to  Giang Nguyen

dạ em cảm ơn anh đã trả lời, em xin bài viết và vài lời tư vấn giúp em trước khi em học. Mail em: meek9494@gmail.com

Trang
Trang
3 years ago
Reply to  Giang Nguyen

Chào anh ạ. Hiện tại e đang học ở Nhật, tự học thêm tiếng anh căn bản và cũng muốn tìm hiểu, học về ngành này. Hi vọng nhận được sự chia sẻ về lộ trình học cho các bạn tester từ anh ạ.

Thủy
Thủy
2 years ago

Mình hiện đang bắt đầu làm đúng kiểu end-user như bạn lúc đầu này. Lần đầu tiên chạm vào ngành IT vì thấy bản thân thích dùng các loại phần mềm. Nhìn quá trình học tập và đi lên của bạn mà mình ngưỡng mộ quá. Bản thân còn phải cố gắng nhiều rồi.

Vân Anh
Vân Anh
2 years ago

Em chào anh ạ! Em hiện tại đang học năm 4 khoa Ngôn ngữ Anh. Em hoàn toàn không có kiến thức căn bản về tester, mọi hiểu biết của em đều dừng lại ở sử dụng máy tính cơ bản để học tập,giải trí và giao tiếp. Liệu em có thể trở thành tester không ạ? Và nếu em có thể em nên bắt đầu từ đâu, cũng như cần thời gian thế nào ạ?
Em cảm ơn anh rất nhiều!

Tracy
Tracy
2 years ago

Chào bạn! Bạn cho mình tham khảo ý kiến chút là mình có anh trai sinh năm 79. do bị ốm nặng cách đây 5 năm mà giờ sk yếu không tiếp tục được công việc làm sales ( ngành tiêu dùng nhanh) giờ nếu chuyển nghề và học tester thì có cơ hội nào cho người lớn tuổi như vậy không? anh học quản trị kinh doanh, sử dụng được tiếng anh. Mong bạn cho mình xin vài ý kiến. Cảm ơn bạn rất nhiều!

dangthimy
dangthimy
2 years ago
Reply to  Giang Nguyen

sinh năm 94 còn có cơ hội ko ạ, tiếng anh của e thì tầm trung thôi

Trangg bao
Trangg bao
2 years ago

Em chào anh ạ, em cũng mới chuyển ngành sang tester e học 1 khoá cơ bản và đã pass được 1 công ty và chuẩn bị thử việc 2 tháng ạ
Em thấy kiến thức của mình chưa được tốt lắmm ạ, anh có thể chia sẻ 1 chút khi mới bắt đầu thì mình nên chuẩn bị những gì k ạ, e cũng chưa có kinh nghiệm thực hành nhiều chỉ mới có kiến thức thôi ạ T.T

Nguyễn Hằng
Nguyễn Hằng
2 years ago

Em chào anh ạ, em dân kinh tế trái ngành chuyển sang Tester, hiện em mới theo học tại 1 trung tâm ở Đà Nẵng, tiếng anh của em không được tốt, anh có thể chia sẻ một chút cách học Tiếng Anh của ngành này dành cho người mới bắt đầu như em không ạ. Mong anh chia sẻ kinh nghiệm học vào mail: nguyenhang110799@gmail.com. Em cảm ơn anh ạ!

Audrey
Audrey
2 years ago

Hi anh ^^, em cũng là một người trái ngành rẽ qua làm tester được vài năm và đồng ý 2 tay 2 chân với những chia sẻ của anh.
Em là dân tiếng Anh nên tiếp cận kiến thức dễ dàng và nguồn thông tin cũng dồi dào hơn các bạn chỉ tìm thông tin tiếng Việt rất nhiều, nên rất hiểu việc cần phải học tiếng Anh. Em cũng vừa khuyên 1 bé em của em hãy đi học tiếng Anh xong 😀
Rất tình cờ hôm nay trong 1 ngày ngồi tìm kiếm tutorial để học lại Selenium (em từng học cách đây 3 năm, nhưng kiểu cưỡi ngựa xem hoa được hơn tháng thôi rồi bỏ vì … đi lấy chồng XD ), thì bắt gặp chiếc blog của anh. Mong lần học lại này em có thể học đến khi có thể thành thạo như anh, chứ ko đẽo cày giữa đường như lúc trước nữa ^^;
Cảm ơn anh vì những chia sẻ chân thực cho các bạn tester mới. Em rất ngưỡng mộ những người có thể viết blog và hệ thống kiến thức lại để chia sẻ, giảng dạy cho người khác như anh ^^
Chúc anh nhiều ngày tốt lành 😀

Nguyễn Phan Huân
Nguyễn Phan Huân
2 years ago

Em tốt nghiệp đại học ngành cơ khí, sau vài năm làm việc, em được bạn giới thiệu về testing và hứng thú với nó. Em có đăng ký 1 khoá học ISTQB gần đây. Cho em hỏi để làm 1 tester em có cần học thêm văn bằng 2 của 1 trường đại học để có bằng cử nhân ngành công nghệ thông tin trước khi làm tester không ạ?

Chuột
Chuột
2 years ago

em hiện tại đã làm manual tester được gần 3 năm, em thấy mình còn hạn chế nhiều. Đọc bài viết của anh giúp em hiểu thêm được nhiều điều ạ. Em thì đúng là không code được nên muốn nhờ anh tư vấn các khóa học để giúp em cải thiện dần dần ạ

Linh Nguyen
Linh Nguyen
1 year ago

Em chào anh, em cám ơn anh vì bài viết rất truyền cảm hứng ạ.

Em là nhân viên kế toán Úc và đã nghỉ việc được 2 tháng. Khả năng tiếng anh của em cũng ổn ạ. Em đang tìm hiểu về nghề tester. Em có hơi mất tự tin về con đường sắp tới, vì em cũng đã 27 tuổi rồi ạ.

Anh có thể cho em hỏi là trong quá trình bắt đầu học, anh gặp những vấn đế khó khăn nào và anh mất bao lâu để có công việc đầu tiên ạ?

Em cám ơn anh rất nhiều ạ.

Linh Nguyen
Linh Nguyen
1 year ago
Reply to  Giang Nguyen

Em rất ngưỡng mộ sự quyết tâm của anh ạ!

Em may mắn hơn anh vì anh trai em làm dev, ít nhiều em cũng có chỗ dựa. Trong tình cảnh khó khăn vậy mà anh còn phát triển được, vậy thì em cũng không ngần ngại mà thử một lần!

Em cám ơn anh thiệt thiệt nhiều!

Huang Huang
Huang Huang
1 year ago

Chào Giang, thật sự trân trọng và cảm ơn những chia sẻ của em về nghề!
Chị đã 34t, sau nhiều lần chần chừ c vẫn có ý định thử sức việc chuyển nghành với mong muốn tương lai có thể làm việc remote ở bất cứ đâu, chị hơi ngán việc phải đi làm VP mỗi ngày. Cũng hoang mang không biết liệu vì mục tiêu này mà chọn làm tester có sai hướng hay lệch với yêu cầu nghề quá ko. Chị có base tiếng anh ổn nhưng kiến thức về CNTT rất cơ bản, thêm việc lớn tuổi nên chị hiểu sẽ có những bất lợi nhất định nhưng hy vọng được lắng nghe chia sẻ của em về trường hợp của chị. Cảm ơn em 🙂

Huang Huang
Huang Huang
1 year ago
Reply to  Giang Nguyen

Cảm ơn Giang nhiều lắm, rất thích những chia sẻ thẳng thắn của em, chị cũng đã lo sợ đích đến của mình bị sai hướng, nhờ em chị hiểu ra nhiều hơn. Hiện c vẫn đang làm 1 cv lương khá ổn so với mặt bằng chung nhưng lâu dài thì chắc không thể gắn bó, cũng như e chị ko hề thích làm việc với con người, bao năm qua cố nhẫn nại vì cuộc sống và chắc là đến giới hạn rồi nên dạo này tư tưởng nghỉ việc xuất hiện nhiều quá 😀 Phải chi đủ dũng cảm chuyển hướng sớm hơn em nhỉ. Nhất định c sẽ suy nghĩ kĩ để quyết định mà không hối tiếc.

Chị chúc Giang nhiều sức khỏe và tiếp tục có những chia sẻ tâm huyết cho cộng đồng, biết đâu ai đó đọc được comment này của chị và họ sẽ tìm được quyết tâm để chuyển nghành sớm hơn ^^

Hoàng Việt
Hoàng Việt
1 year ago

Cho em hỏi nếu trái ngành mới chuyển sang tester thì có nên làm tester game ko ạ, em đọc tham khảo ở vài nơi thì cảm giác họ khuyến khích ko nên làm mảng này

Hoàng Việt
Hoàng Việt
1 year ago
Reply to  Giang Nguyen

không biết làm mảng game kinh nghiệm tầm 6th~1 năm thì mình đổi cty sang mảng web, mobile có ổn ko a, e nghĩ game là 1 mảng riêng, tại đọc mấy cái review của gameloft trên mạng nên cũng lo ấy a, nhiều ông bảo làm tester trong đây ra khó xin việc

Dương
Dương
1 year ago

Hi anh! Em mới bắt đầu thì nên học manual test, automation test trước anh nhỉ hoặc có thể là học song song… Và anh nghĩ sao về học bên fsoft anh nhỉ, em cảm ơn!

Dương
Dương
1 year ago
Reply to  Giang Nguyen

Em cảm ơn anh nhiều ạ!

Thúy Hiền
Thúy Hiền
1 year ago

“Lúc đó, mình chỉ có biết mỗi nghề lập trình viên, chứ nếu mình biết rằng ngành IT có nhiều nghề nghiệp đến thế thì chưa chắc mình đã chọn tester. :v ”
->
– Cho em hỏi câu này hơi cá nhân chút, nếu ko chọn tester thì anh chọn gì ạ?
– Anh có thể cho em một vài lời khuyên về việc làm trong ngành IT đc ko ạ?
– Em là nữ, đang làm bên mảng kinh tế, nhưng muốn lái sang IT nên đã học một khóa tester, vì nghe nói ko có base IT thì có thể bắt đầu dễ nhất với tester. Em cũng có nghĩ đến BA nữa nhưng BA yêu cầu khá nhiều skillset liên quan đến giao tiếp với khách hàng và tư duy hệ thống, mà em thì ko tự tin ở mảng này. Với cả theo ý kiến cá nhân của em thì BA hơi thiên về soft skills, kiểu gần gần như Sales ấy ạ, nên chắc tốc độ đào thải cũng nhiều. Nghĩ vậy nên em mới chọn tester, vì ít ra còn có kiến thức technical để bám trụ và theo đuổi. Nếu được thì anh có thể chia sẻ cho em một vài thông tin về BA vs tester đc ko ạ? (định hướng phát triển, cơ hội việc làm,…)
Em cảm ơn anh nhiều ạ.

Thúy Hiền
Thúy Hiền
1 year ago
Reply to  Giang Nguyen

Dạ em cảm ơn chia sẻ của anh nhiều ạ. <3

Trần Thương
Trần Thương
1 year ago

Hi chị, Cảm ơn vì bài viết của chị
Có thể nói là rất tình cờ, e đã đọc được bài viết của chị ở thời điểm e mới bắt đầu tìm hiểu về nghề tester. Và thời điểm này điều e áp lực nhất khi học test là về khả năng ngoại ngữ. Vì trong chương trình học test có quá nhiều từ chuyên ngành mà 1 người chuyển hướng tay ngang sang cảm thấy thật sự khó khăn. E viết bài viết này mong chị có 1 lời khuyên cũng như hướng dẫn cách học tiếng anh để có thêm động lực để hoàn thành tốt chương trình học ở phía trước.
Thân ai!

Hoa Tran
Hoa Tran
1 year ago

Chào anh ạ. Em đã đi làm logistics được mấy năm ạ. Giờ em có nhu cầu muốn học tester nhưng chưa biết sẽ học ở đâu ạ. Anh có thể chỉ em trung tâm nào dạy tốt ở Hà Nội cho người chưa biết gì không ạ? Em cũng muốn học automation test nhưng lại chưa có căn bản về cả test và code thì nên đi từng bước như nào ạ, có nên học manual trước rồi học thêm code xong mới học auto ko ạ? Rất mong nhận được phản hồi của anh. Em cảm ơn nhiều ạ.

Thơm
Thơm
1 year ago

Thật khâm phục anh, em cũng đang định chuyển sang tester nhưng em là con gái nên đang sợ là sẽ bi khựng lại so với các bạn nam, anh cho em hỏi là tầm 28 tuổi thì có muộn quá không để chuyển ngành ạ, Em cảm ơn anh.

Bao Uyen
Bao Uyen
1 year ago

Một ngày chủ nhật đẹp trời, em lại vào blog của anh để đọc, và y như rằng, mỗi lần đọc lại bài của anh, em lại học thêm được 1 điều gì đó. Cảm ơn anh rất nhiều ạ.

Nguyen Giang
Nguyen Giang
1 year ago

Em chào anh ạ. Em hiện tại là sinh viên mới ra trường tốt nghiệp ngành kinh tế và đag đi 1 khoá tester cơ bản với ý định muốn chuyển ngành. Anh có thể tư vấn giúp em 1 chiếc laptop phục vụ cho việc học cũng như công việc sau này được không ạ. Tài chính của em khoảng 20 triệu. Mong nhận được phản hồi từ anh. Em cảm ơn anh ạ. ^^

Last edited 1 year ago by Nguyen Giang
Linh
Linh
1 year ago

Dạ chào anh, em là một kế toán muốn rẽ sang ngành tester, tiếng Anh của em hơi kém và hiện tại em cũng đã 26t rồi ạ, không biết em còn cơ hội nào với ngành không anh ? Mong nhận được lời khuyên từ anh, em cảm ơn ạ

Linh
Linh
1 year ago
Reply to  Giang Nguyen

Em cũng biết chuyện đó nhưng em vẫn muốn thử ạ, vì thật sự em chán nghề kế toán lắm rồi, TA em có thể học được, chỉ cần có 1 hướng đi cho em cố gắng thôi

Mocnguyen
Mocnguyen
1 year ago

Bạn cho mình hỏi chút – hiện mình 30 tuổi, có làm trong ngành phần mềm, tuy nhiên là làm về quy trình, scrum master… Mình giờ muốn chuyển sang làm automation test thì có nên không ạ? Và có chuyển đươc không ạ? Take nhiều time không ạ.
Cảm ơn bạn vì bài viết rất hay và chi tiết ạ