Học và thi ISTQB Foundation như thế nào và trong bao lâu?

Xin lưu ý, mình không tư vấn việc có chứng chỉ hay không có chứng chỉ thì cơ hội việc làm cao hơn hay thấp hơn. Đấy là việc của các trung tâm dạy test. :)))) Ngoài ra, đây là học để thi chứng chỉ chứ không phải học để lấy kiến thức nhé, sẽ tập trung nhiều vào phần chiến thuật, tips và tricks.

I. Giới thiệu về ISTQB.

ISTQB là viết tắt của từ International Software Testing Qualifications Board, đại ý là 1 cái chứng chỉ Test, nó giống như IELTS, TOEFL trong tiếng anh.

Ở Hà Nội, có nhiều chỗ thi nhưng google thì ra mỗi Testerhn và mình thi ở Testerhn (thi xong mình có hỏi là có địa chỉ nào để check kết quả online như IELTS ko thì câu trả lời là ko có). Hình như trong Fsoft cũng tổ chức thi nữa, thấy mấy bạn mình nói thế, nhưng mà thi rồi thì chả quan tâm.

Updated Link check kết quả online: http://www.scr.istqb.org/

Trang web của tổ chức này là http://www.istqb.org/

II. Cách học ISTQB của mình.

Nói sơ qua 1 tí, mình biết đến chứng chỉ này vào cuối tháng 5, và đăng ký thi vào 1/6 và thi vào ngày 12/6. Tính thời gian ôn thì hơn 10 ngày, full-time. (Lý do vì sao mình lại đăng ký như thế sẽ được giải thích ở 1 bài khác). Ok bắt đầu.

 • Tìm hiểu về kỳ thi và format đề thi:
  Có nhiều kỳ thi nhưng mình phải bắt đầu ở ISTQB Foundation, các kỳ thi khác được nói ở trên trang web.
  Thi 90′ offline, 40 câu trắc nghiệm, chia làm các cấp độ từ K1-K4, chỉ có 1 đáp án đúng, làm được 26/40 (65%) thì pass.
  – 20 câu K1 : remember
  – 12 câu K2 : understand
  – 8 câu K3-K4: apply
  Bạn nào muốn biết nhiều hơn thì cứ đọc trên các diễn đàn và nhiều nơi khác để lấy được thông tin nữa, bạn nào lười thì chỗ này là đủ rồi.
 • Chiến thuật học:
  – Nội dung thi có 6 chương và phải học hết, nhưng mình chỉ tập trung vào các câu K1 và K2 thôi vì ăn đủ điểm thì cũng 32/40 rồi.
  K1-K2: Chương 1,2,3,5,6.
  K3-K4: Chương 4 (Chương này ít điểm, nhưng kiến thức test nằm ở đây hết nhé)
  – Chi tiết từng phần trong từng chương có trong cuốn foundation-level-syllabus, và cũng chỉ cần học ở trong cuốn đấy. Nhưng trong quá trình học sẽ có rất nhiều khái niệm, thuật ngữ lần đầu nhìn thấy :v, thường xuyên google + vào các forum vntesting hoặc testervn nhé.
  – Nên in cuốn sách Syllabus ở trên, chỉ có 78 trang thôi, khi nào học thì dùng bút nhớ highlight những đoạn những câu quan trọng. Khi nào gặp những cái giống nhau thì nên viết ra giấy, kẻ bảng, vẽ mô hình để phân biệt được những thứ đấy. Đừng chỉ học theo tuần tự rồi chỉ học kỹ được những chương đầu rồi chương 5,6 bỏ qua; thi hết nên học đồng đều hết, chương 4 đọc hiểu lý thuyết thôi, bài tập của nó khoai lắm, ko dễ xơi đâu.
  – Học xong 1 lượt, cảm thấy ổn ổn rồi thì bạn nên làm đề thi và đề cũng ở trong các forum trên, mình đã xóa hết tài liệu lúc ôn thi mất rồi. Có thể luyện làm đề online ở đây.
  – Cuốn Syllabus ở trên chỉ là cuốn dạng như đề cương, cuốn sách học thì ngày trước có ở trên trang web nhưng bây giờ họ gỡ bỏ rồi, ko cho down nữa, nhưng các bạn có thể down ở đây.
  – Sách học bằng tiếng anh, đề thi cũng bằng tiếng anh nên tốt nhất là bạn nào yếu tiếng anh đừng thi vội, học tiếng anh đã. Bạn nào đọc hiểu tiếng anh tàm tạm thì hẵng thi.
  – Thời gian tổng cho việc học của mình khoảng 10 ngày liên tục, bạn nào còn phải làm việc khác thì mất khoảng 1 tháng.

III. Những điều cần lưu ý trước và trong khi thi

– Nên xem trên web của đơn vị tổ chức thi xem có những ngày thi nào rồi liên hệ đến để đóng lệ phí thi, tránh trường hợp trung tâm chỉ mở cửa buổi tối, sáng phi hùng hục đến thấy đóng cửa lại hùng hục phi về. :)))
– Trước khi lên đường đi thi nhớ kiểm tra 2 thứ là bút bi xanh + chứng minh thư. Cố gắng đến sớm hơn 30′ và chuẩn bị người để back-up đề phòng trường hợp hỏng xe hoặc quên đồ. Ăn sáng nhẹ nhàng 2 bát cơm + uống cốc trà và xách balo lên. :v
– Khi đến nơi thì việc đầu tiên là tắt chuông điện thoại, ko rung, ko chuông, nếu có thể tắt luôn điện thoại. Hôm mình thi, có một bạn để điện thoại kêu và thế là ra về luôn, mất luôn 2 củ. T_T. Trước khi vào thi thì đi vệ sinh, uống đủ nước, nghe kỹ hướng dẫn và làm theo, không biết thế nào thì hỏi người coi thi.
– Hôm mình thi khá đông, toàn bạn gái, ngồi gần mình có bạn xinh thế. haizzzz Mình làm đúng theo chiến thuật, chương 1,2,3 rồi nhảy qua 6,5 rồi về 4, xong hết 50′ cất bút bi xanh + CMT rồi đi về.
– Sau 1 tháng có kết quả, sau 2 tháng có chứng chỉ, đừng có sốt ruột. Vậy thôi, hết rồi. 😀

43 thoughts on “Học và thi ISTQB Foundation như thế nào và trong bao lâu?

  • Hi bạn,
   Có đáp án và giải thích sau khi bạn submit kết quả nhé. Mình cũng ko dùng nhiều, chỉ dùng 1 lần nên ko biết là có phải mất phí để thực hiện nhiều bài test ko nữa.

 1. Xin chào,
  Cho mình hỏi là thi ISTQB có cần phải có kinh nghiệm testing trước hay không. Mình làm dev nhưng muốn chuyển qua test mà mình không có kinh nghiệm làm testing. Cảm ơn bạn.

  • Hi bạn.
   Kiến thức của ISTQB foundation chính là kiến thức nền tảng của test, bạn sẽ học được nhiều thứ về testing nếu nghiên cứu kỹ cái đó. Thi ISTQB foundation ko yêu cầu kinh nghiệm làm testing trước đó, bạn cứ đăng ký rồi đi thi thôi.

  • Đúng rồi bạn, thi xong Foundation + có 1 or 2 năm kinh nghiệm bạn mới được phép thi tiếp Advanced.

 2. Giang ơi cho mình hỏi vậy mình học trong Syllabus hay phải học trong quyển sách. Thấy năm nay 2018 nó đổi Syllabus rồi dài hơn nhiều lắm gần 100 trang lận.

  • Hi bạn, mình thi từ 2016 rồi nên ko cập nhật được bây giờ ISTQB như thế nào. Lúc đầu, mình cố gắng học cả 2 nhưng lúc mình ôn thi gấp quá nên mình chỉ còn học ở Syllabus và mình thấy những phần lý thuyết chỉ cần học trong syllabus còn phần bài tập thì phải học từ example trong sách.
   Thay đổi thì mình học theo thôi, cong ăn cong, thẳng ăn thẳng, sợ gì. Good luck! 😉
   Mình vừa check thì thấy tăng thêm có gần 20 trang mà kêu to vậy ông nội. Chiến đê

  • Hi bạn, blog này là của mình, không có admin nào nữa đâu. 😀 giáo trình mình có đặt link ở trong bài viết rồi đấy.

  • Không em, không nhất thiết phải đi học ở trung tâm và theo anh thì tự học tốt hơn. Nhưng nếu em sợ không tự học được thì đi học thôi.

 3. Cảm ơn anh đã chia sẻ!
  Chúc anh ngày càng thành công và có nhiều bài viết hay về Tester để chúng em có thể học hỏi thêm ạ.

 4. Chào bạn,

  Mình dân kinh tế muốn chuyển qua làm Tester thì cần học những gì bạn nhỉ? Mình khá nghiêm túc về kế hoạch bản thân nên mong bạn và các anh chị em cho mình chút kinh nghiệm.

  Cảm ơn bạn.

  • Cái chứng chỉ của anh là do VTB cấp, mọi người nói nó là cái chứng chỉ không có giá trị. Thực ra thì anh cũng không tiếp tục tìm hiểu vì chứng chỉ chỉ để viết vào CV cho đẹp chứ nó không giúp ích trong công việc. Kiến thức từ việc ôn thi chứng chỉ sẽ có ích hơn là cái chứng chỉ.

 5. Thi thử tại nhà giải được khoảng 23/40 câu thì đi thi ổn ko bạn. Mình làm gần 10 đề rồi mà vẫn vậy.

  • Không bạn ơi, thi thử còn chưa đạt đủ điểm để qua thì đi thi thật sao được. Coi như bạn mới học được 1/2 cuốn sách thôi, học lại đi, đừng làm đề nữa.

 6. Anh ơi e nghe nói đề thi từ tháng 7 này đã đổi đề rồi, e cũng thấy syllabus cũng có cuốn riêng rồi. Anh có thông tin gì về lần thay đổi này ko chia sẻ cho tụi em với ạ. Em sắp thi mà hoang mang quá vì mn kêu đề giờ khó hơn :((
  Thanks anh ạ

  • Sorry em, anh ko có thông gì về cái này. Anh vẫn thấy nó giữ nguyên cái cuốn syllabus của năm 2018 mà, có gì khác đâu nhỉ. Mà nếu có khác thì Chúc em may mắn nhé =)))))

   • Liệu có cộng đồng hay group nhóm nào những người cùng ôn thi không anh nhỉ? Ôn thi 1 mình kể ra cũng hơi cô đơn =)))
    Em muốn hỏi có trang nào đó mà e có thể tìm được bạn cùng ôn thi không í ạ?
    Thanks anhhhh

 7. Giang cho mình hỏi, bắt buộc thi bằng tiếng anh hay sao, vì mình đang làm it comtor cho công ty nhật, mình muốn chuyển qua test nên định đi học và thi chứng chỉ này……..

  • Cái đó anh ko biết vì anh ko so sánh từ vựng của đề thi với sách học. Nhưng anh nhớ là nó tương đối giống nhau.

  • Ơ, mình không biết bạn ơi, mình có ở HCM đâu. Mình viết bài để hướng dẫn tự luyện ở nhà rồi còn gì. Bạn troll mình ah?

 8. Em chào anh ạ, em muốn hỏi 1 chút là hiện em đã đi làm tester được 1 thời gian nhưng môi trường và vị trí không quá chuyên môn là tester, nay em muốn học theo ngành thì có nên đi học ISTQB và Automation test cùng 1 lúc không ạ, vì hiện em cũng 26 tuổi nên cảm thấy chần chừ không được và muốn học nhanh 1 chút.

  • Hi em,
   2 thứ đó có thể học song song hoặc trước sau, tùy vào năng lực của em.
   Anh ôn thi ISTQB có 12 ngày, trong khi học Automation mất 2 năm (giờ vẫn đang học) nên anh có muốn học song song cũng không được. T_T

 9. Kể chi tiết hơn quá trình khi ôn thi đi bạn. Vd ngày mấy tiếng ngủ mấy tiếng, ngày 1 học ôn chương 1, ngày 2 chương 2, ngày 7 giải đề…
  10 ngày full time xong cũng là quá siêu.

  • Mình ăn ngủ như bình thường, không hùng hục thức khuya, dậy sớm gì cả. Mình học theo chiến thuật mình có ghi, tập trung vào các chương K1, K2 thật kỹ. Cứ học hết thì sang chương mới, chứ ko cố định ngày nào chương nào vì K1 thì là kiến thức dễ. Kiến thức dễ thì 1 ngày 3 chương, gặp kiến thức khó thì 1 chương 3 ngày. =)))
   Mình làm đề có 2 hôm cuối thôi, làm xong check đáp án, đọc lại kiến thức.

 10. Đoạn đầu phần II có câu “Lý do vì sao mình lại đăng ký như thế sẽ được giải thích ở 1 bài khác)”. Nó ở link nào bạn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *