Học và thi ISTQB Foundation như thế nào và trong bao lâu?

Xin lưu ý, mình không tư vấn việc có chứng chỉ hay không có chứng chỉ thì cơ hội việc làm cao hơn hay thấp hơn. Đấy là việc của các trung tâm dạy test. :)))) Ngoài ra, đây là học để thi chứng chỉ chứ không phải học để lấy kiến thức nhé, sẽ tập trung nhiều vào phần chiến thuật, tips và tricks.

I. Giới thiệu về ISTQB.

ISTQB là viết tắt của từ International Software Testing Qualifications Board, đại ý là 1 cái chứng chỉ Test, nó giống như IELTS, TOEFL trong tiếng anh.

Ở Hà Nội, có nhiều chỗ thi nhưng google thì ra mỗi Testerhn và mình thi ở Testerhn (thi xong mình có hỏi là có địa chỉ nào để check kết quả online như IELTS ko thì câu trả lời là ko có). Hình như trong Fsoft cũng tổ chức thi nữa, thấy mấy bạn mình nói thế, nhưng mà thi rồi thì chả quan tâm.

Updated Link check kết quả online: http://www.scr.istqb.org/

Trang web của tổ chức này là http://www.istqb.org/

II. Cách học ISTQB của mình.

Nói sơ qua 1 tí, mình biết đến chứng chỉ này vào cuối tháng 5, và đăng ký thi vào 1/6 và thi vào ngày 12/6. Tính thời gian ôn thì hơn 10 ngày, full-time. (Lý do vì sao mình lại đăng ký như thế sẽ được giải thích ở 1 bài khác). Ok bắt đầu.

 • Tìm hiểu về kỳ thi và format đề thi:
  Có nhiều kỳ thi nhưng mình phải bắt đầu ở ISTQB Foundation, các kỳ thi khác được nói ở trên trang web.
  Thi 90′ offline, 40 câu trắc nghiệm, chia làm các cấp độ từ K1-K4, chỉ có 1 đáp án đúng, làm được 26/40 (65%) thì pass.
  – 20 câu K1 : remember
  – 12 câu K2 : understand
  – 8 câu K3-K4: apply
  Bạn nào muốn biết nhiều hơn thì cứ đọc trên các diễn đàn và nhiều nơi khác để lấy được thông tin nữa, bạn nào lười thì chỗ này là đủ rồi.
 • Chiến thuật học:
  – Nội dung thi có 6 chương và phải học hết, nhưng mình chỉ tập trung vào các câu K1 và K2 thôi vì ăn đủ điểm thì cũng 32/40 rồi.
  K1-K2: Chương 1,2,3,5,6.
  K3-K4: Chương 4 (Chương này ít điểm, nhưng kiến thức test nằm ở đây hết nhé)
  – Chi tiết từng phần trong từng chương có trong cuốn foundation-level-syllabus, và cũng chỉ cần học ở trong cuốn đấy. Nhưng trong quá trình học sẽ có rất nhiều khái niệm, thuật ngữ lần đầu nhìn thấy :v, thường xuyên google + vào các forum vntesting hoặc testervn nhé.
  – Nên in cuốn sách Syllabus ở trên, chỉ có 78 trang thôi, khi nào học thì dùng bút nhớ highlight những đoạn những câu quan trọng. Khi nào gặp những cái giống nhau thì nên viết ra giấy, kẻ bảng, vẽ mô hình để phân biệt được những thứ đấy. Đừng chỉ học theo tuần tự rồi chỉ học kỹ được những chương đầu rồi chương 5,6 bỏ qua; thi hết nên học đồng đều hết, chương 4 đọc hiểu lý thuyết thôi, bài tập của nó khoai lắm, ko dễ xơi đâu.
  – Học xong 1 lượt, cảm thấy ổn ổn rồi thì bạn nên làm đề thi và đề cũng ở trong các forum trên, mình đã xóa hết tài liệu lúc ôn thi mất rồi. Có thể luyện làm đề online ở đây.
  – Cuốn Syllabus ở trên chỉ là cuốn dạng như đề cương, cuốn sách học thì ngày trước có ở trên trang web nhưng bây giờ họ gỡ bỏ rồi, ko cho down nữa, nhưng các bạn có thể down ở đây.
  – Sách học bằng tiếng anh, đề thi cũng bằng tiếng anh nên tốt nhất là bạn nào yếu tiếng anh đừng thi vội, học tiếng anh đã. Bạn nào đọc hiểu tiếng anh tàm tạm thì hẵng thi.
  – Thời gian tổng cho việc học của mình khoảng 10 ngày liên tục, bạn nào còn phải làm việc khác thì mất khoảng 1 tháng.

III. Những điều cần lưu ý trước và trong khi thi

– Nên xem trên web của đơn vị tổ chức thi xem có những ngày thi nào rồi liên hệ đến để đóng lệ phí thi, tránh trường hợp trung tâm chỉ mở cửa buổi tối, sáng phi hùng hục đến thấy đóng cửa lại hùng hục phi về. :)))
– Trước khi lên đường đi thi nhớ kiểm tra 2 thứ là bút bi xanh + chứng minh thư. Cố gắng đến sớm hơn 30′ và chuẩn bị người để back-up đề phòng trường hợp hỏng xe hoặc quên đồ. Ăn sáng nhẹ nhàng 2 bát cơm + uống cốc trà và xách balo lên. :v
– Khi đến nơi thì việc đầu tiên là tắt chuông điện thoại, ko rung, ko chuông, nếu có thể tắt luôn điện thoại. Hôm mình thi, có một bạn để điện thoại kêu và thế là ra về luôn, mất luôn 2 củ. T_T. Trước khi vào thi thì đi vệ sinh, uống đủ nước, nghe kỹ hướng dẫn và làm theo, không biết thế nào thì hỏi người coi thi.
– Hôm mình thi khá đông, toàn bạn gái, ngồi gần mình có bạn xinh thế. haizzzz Mình làm đúng theo chiến thuật, chương 1,2,3 rồi nhảy qua 6,5 rồi về 4, xong hết 50′ cất bút bi xanh + CMT rồi đi về.
– Sau 1 tháng có kết quả, sau 2 tháng có chứng chỉ, đừng có sốt ruột. Vậy thôi, hết rồi. 😀

4 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
51 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
My Binh
My Binh
6 years ago

hi Ad,

Các bộ đề test tham khảo ở dưới đây thì có đáp án ko vậy ạ ?
https://testpot.com/exams/istqb-online-test/56b3dac62527e42823ff53bf/

Diem
Diem
6 years ago

Xin chào,
Cho mình hỏi là thi ISTQB có cần phải có kinh nghiệm testing trước hay không. Mình làm dev nhưng muốn chuyển qua test mà mình không có kinh nghiệm làm testing. Cảm ơn bạn.

Hạnh
Hạnh
5 years ago

Thanks anh đã chia sẻ 🙂

Thư
Thư
5 years ago

Em thấy ISTQB có 3 level. Mình phải thi đậu mức cơ bản rồi mới đc thi mức Advanced hay sao?

Trung Tran
Trung Tran
5 years ago

Giang ơi cho mình hỏi vậy mình học trong Syllabus hay phải học trong quyển sách. Thấy năm nay 2018 nó đổi Syllabus rồi dài hơn nhiều lắm gần 100 trang lận.

Tuyết
Tuyết
5 years ago

Ad có bài nào chia sẻ về giáo trình ôn thi chứng chỉ không ạ. ths ad và mn

Mishuda
Mishuda
5 years ago

Hi anh,
anh cho e hỏi có nhất thiết phải đi học ở trung tâm không ạ anh?

Dung Nguyen Thi Thuy
Dung Nguyen Thi Thuy
5 years ago

Cảm ơn anh đã chia sẻ!
Chúc anh ngày càng thành công và có nhiều bài viết hay về Tester để chúng em có thể học hỏi thêm ạ.

Nguyễn Đăng Bình
Nguyễn Đăng Bình
5 years ago

Chào bạn,

Mình dân kinh tế muốn chuyển qua làm Tester thì cần học những gì bạn nhỉ? Mình khá nghiêm túc về kế hoạch bản thân nên mong bạn và các anh chị em cho mình chút kinh nghiệm.

Cảm ơn bạn.

Linh Nguyễn
Linh Nguyễn
5 years ago

cho e hỏi là chứng chỉ ISTQB do trung tâm nào cấp ạ

Ngọc Xuyến
Ngọc Xuyến
4 years ago

Làm được hết các đề mẫu trên kia là auto pass à anh =))

Tuan Nguyen
Tuan Nguyen
4 years ago

Thi thử tại nhà giải được khoảng 23/40 câu thì đi thi ổn ko bạn. Mình làm gần 10 đề rồi mà vẫn vậy.

Linh
Linh
4 years ago

Anh ơi e nghe nói đề thi từ tháng 7 này đã đổi đề rồi, e cũng thấy syllabus cũng có cuốn riêng rồi. Anh có thông tin gì về lần thay đổi này ko chia sẻ cho tụi em với ạ. Em sắp thi mà hoang mang quá vì mn kêu đề giờ khó hơn :((
Thanks anh ạ

Linh
Linh
4 years ago
Reply to  Giang Nguyen

Liệu có cộng đồng hay group nhóm nào những người cùng ôn thi không anh nhỉ? Ôn thi 1 mình kể ra cũng hơi cô đơn =)))
Em muốn hỏi có trang nào đó mà e có thể tìm được bạn cùng ôn thi không í ạ?
Thanks anhhhh

hao
hao
4 years ago

Giang cho mình hỏi, bắt buộc thi bằng tiếng anh hay sao, vì mình đang làm it comtor cho công ty nhật, mình muốn chuyển qua test nên định đi học và thi chứng chỉ này……..

Thúy
Thúy
4 years ago

Anh ơi cho em hỏi là đề thi thì có nhiều từ mới ko ạ ? hay chỉ có những từ trong quyển mình ôn

Anny
Anny
4 years ago

xin chào, minh o Tphcm thì luyện thi ở đâu bạn ?

Ngọc
Ngọc
3 years ago

Em chào anh ạ, em muốn hỏi 1 chút là hiện em đã đi làm tester được 1 thời gian nhưng môi trường và vị trí không quá chuyên môn là tester, nay em muốn học theo ngành thì có nên đi học ISTQB và Automation test cùng 1 lúc không ạ, vì hiện em cũng 26 tuổi nên cảm thấy chần chừ không được và muốn học nhanh 1 chút.

グエンナン
グエンナン
2 years ago

Anh thi học ôn thi ISTQB trong vòng bao lâu ạ ?

Nam
Nam
2 years ago

Kể chi tiết hơn quá trình khi ôn thi đi bạn. Vd ngày mấy tiếng ngủ mấy tiếng, ngày 1 học ôn chương 1, ngày 2 chương 2, ngày 7 giải đề…
10 ngày full time xong cũng là quá siêu.

Nhung
Nhung
2 years ago

Cảm ơn bạn thật nhiều. Bài viết rất có ích với mình.

Bi
Bi
2 years ago

Đoạn đầu phần II có câu “Lý do vì sao mình lại đăng ký như thế sẽ được giải thích ở 1 bài khác)”. Nó ở link nào bạn?

Nga
Nga
2 years ago

Hic có quyển nào ôn thi mà viết tiếng việt k anh, e mới học xong 1 khóa tester basic thì có nên ôn thi luôn ISTQB không ạ? Tiếng anh e chỉ ở mức cơ bản nên sách tiếng anh sợ đọc không hiểu?

Nga
Nga
2 years ago
Reply to  Giang Nguyen

E đang ôn thi toeic 2 kỹ năng cỡ giữa tháng 12 e thi mục tiêu 650+. Bh e tâm 550-600 toeic thui ạ. E đọc đề toeic cũng hiểu, phần đọc dc tầm 65-70% với đề khó. K biết sang giáo trình ôn thi ISTQB thì tnao anh ạ. Anh cho e lời khuyên với nhé. E cũng là dân trái ngành nên nhiều cái hoang mang quá.

Trinh
Trinh
2 years ago
Reply to  Nga

Bạn học khóa tester basic ở đâu vậy ạ

Thuy Trang
Thuy Trang
2 months ago

em mới học 1 khóa về tester mà mãi không xin được việc,em có nên thi ISTQB luôn để có cơ hội cạnh tranh với các ứng viên khác không ạ? Và anh thấy cơ hội việc làm của tester tiếng nhật có đỡ cạnh tranh hơn tiếng anh không ạ