Học Tester trong bao lâu thì có thể làm việc được? (phần 2)

Ở phần 1, mình đã nói sơ qua về phần tính cách của người làm tester nhưng mà mình biết đấy chẳng phải phần các bạn quan tâm. :)) Phần các bạn quan tâm là phải học những cái gì? và học như thế nào? Và cái đó thì mình ko biết. :v đùa thôi, mình đã google được 1 bác Tester người Ấn khá nổi tiếng, bác ý có list ra 1 đống thứ cần phải học. Đây là link gốc nhé: http://shrinik.blogspot.com/2005/10/advice-for-budding-software-test.html
Mình sẽ tổng hợp lại ngắn gọn và có thêm 1 số phần mình nghĩ là sẽ cần thiết. Have fun 😀

1. Bắt đầu từ những cơ bản nhất. Công việc của tester là gì? Thế nào là một tester giỏi? Tester khác developer cái gì? Tester mang lại lợi ích gì? Các kiến thức về Test. Link đây:
http://www.istqb.org/downloads.html
http://www.guru99.com/
http://www.testingminded.com/2010/04/top-100-software-testing-blogs.html

2. Các kiến thức về công nghệ (link chung: google.com)
a. Basic: Hardware, OS, và các kỹ năng tin học văn phòng…
b. Web: html, css, javascript, DB, SQL, Web services, browers, API, XML, responsive, DNS, Neworking, protocols, client-server…
c. App: Android, iOS
d. Tool hỗ trợ: tinytake, snagIT, các extension, add-on như web developer,  check my link… –> cái này để giúp đẩy nhanh tiến độ test và lấy bằng chứng lỗi (ảnh hoặc video)

3.  1 ngôn ngữ lập trình như Java, C#… và  1 ngôn ngữ dạng Script như Javascript, python… –> cái này nhằm mục đích sử dụng được các automation tools và dành cho White box testing.

4. Automation tools: Có nhiều tool lắm nhưng các bạn nên đọc những bài này trước để hiểu automation testing là gì đã.
https://vntesters.com/category/kiem-thu-tu-dong/
Và xem series hướng dẫn của mình về selenium webdriver.
https://giangtester.com/category/automation-testing/selenium-webdriver/

5. Kỹ năng phụ trợ:
a. Tiếng anh: Nghe + đọc hiểu vì phải đọc bài tiếng anh + xem tutorials nhiều lắm, ko có tiếng anh thì tù tù sao ý. Nếu bạn nào chưa tốt tiếng anh thì học đi nhé, học thế nào thì hỏi google, ko gì nhiều bằng chỗ học tiếng anh. =))) (mách nhỏ: muốn chỗ học uy tín thì inbox mình)

b. Kỹ năng viết: Viết ở đây là viết testcase, trình bày lỗi chứ không phải viết văn như mình đang viết. Ngôn ngữ dùng phải mạch lạc, ngắn gọn nhưng đủ ý. Vứt bỏ tất cả những từ của văn nói, đại loại kiểu “Click chuột vào nút đăng nhập thì xem màn hình hiển thị cái gì?” :))))

c. Kỹ năng giao tiếp: đừng ngồi lỳ 1 chỗ, giao tiếp hỏi han các bạn ngồi bên cạnh đi, thấy các bạn ý làm gì nhanh nhanh thì nên hỏi để học tập, nếu bạn ý ko nói cho thì do bạn ăn ở chưa tốt, lần sau nhớ chuẩn bị táo chuối trước. Hỏi developer những cái không hiểu nhưng nên để câu hỏi có thể trả lời ngắn gọn, vì như thế đỡ mất thời gian của họ, họ lại ghét. :)))

d. Kỹ năng tổ chức và sắp xếp: đơn giản nhất là biết bookmark link trên browers theo folder, hoặc sắp xếp các folder trên máy tính 1 cách khoa học cần cái gì là lấy được ngay, hay là biết cách bảo vệ những dữ liệu quan trọng bằng cách back-up lên các cloud như gg Drive, mega.nz. dropbox, Ondrive…

Sau khi các bạn đọc cái list dài dằng dặc kia thì chắc cũng hỏi giống con PikaLong “Cái đống kia học trong 1 tháng thế méo nào được?” Her her. Theo mình, các bạn nên có “Mục 1, 2a, 2d, 5b, 5d” là có thể bắt công việc được rồi. Và những cái còn lại thì phải tự lên plan để xúc tiến nếu muốn lương có 8 chữ số. 😀

P/s: Cứ tự nhiên liên lạc với mình qua các địa chỉ của mạng xã hội có trên trang nhé. 😀

53 thoughts on “Học Tester trong bao lâu thì có thể làm việc được? (phần 2)

 1. E là sv ngành IT, e dự định sau này sẽ làm tester. E dự định sẽ tham gia 1 khóa học testing, e muốn hỏi là e nên học về testing từ năm mấy của đại học v ạ.

  • Testing thì học sau cũng được, em hãy trau dồi các kỹ năng khác trước như Các kiến thức về công nghệ, ngôn ngữ lập trình, ngoại ngữ (trong bài anh có nói). Trước kỳ thực tập ở các công ty thì em hãy học testing, có thể học ở ngoài hoặc tự học. Vì tâm trạng bỡ ngỡ nên nhiều người chọn học ở ngoài để có người hướng dẫn, nhưng thực ra cũng không hơn tự học là mấy.

 2. Học tiếng Anh để đọc đc tài liệu thì nên học ở đâu vậy anh? Em tìm nhiều nơi và cũng học nhiều chỗ nhưng chủ yếu toàn dạy giao tiếp là nhiều ạ.

  • Để học tiếng anh tốt thì nên tập trung học vào 3 thành phần cơ bản: ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Em có thể tự học ở nhà hoặc đến trung tâm học, xem trung tâm có khóa nào thỏa mãn yêu cầu thì học thôi. Học giao tiếp ở các trung tâm là 1 khóa học theo anh là vô bổ, phí tiền nhất trong các loại khóa học.Giáo trình tự học thì có khá nhiều như Oxford Bookworm, Effortless English hoặc là các kênh Youtube. Học dịch tài liệu thì có lớp miễn phí của thầy Thái Bá Tân.
   Học tiếng anh là dễ nhất vì tài liệu và phương pháp học rất nhiều. Không học tốt được ở mức đọc viết OK thì rất khó tìm việc nhé. Chúc em chăm chỉ và quyết tâm.

    • Cái đó a ko biết vì nó tùy vào hoàn cảnh:
     – Học toeic để nâng cao trình độ TA –> ko cần thiết
     – Học toeic để mục đích cho người tuyển dụng thấy mình có khả năng tiếng anh –> cần thiết

 3. bài viết rất hay, Thank bạn GiangNguyen.
  Sau một thời gian nhìn lại chẳng hiểu sau mình lại chọn theo con đường nay. Nhưng mà Nghề nào nó cũng có cái hay, cái mới điều quan trọng là Đam Mê để theo đuổi.
  Chúc bạn có nhiều bài viết hơn nữa,

 4. Pingback: Học Tester trong bao lâu thì có thể làm việc được? (phần 1) | GiangTester Blog

 5. Không học ngành IT giờ muốn đổi qua học tester (học theo khoá) thì có khả năng xin việc được không ạ, (khả năng đọc viet tiếng anh cua e khá tốt)

 6. Anh ơi cho em hỏi ạ. Những phần trên là anh viết theo trình tự rồi ạ hay là mình phải học những ý cơ bản(vd: em học trước ngôn ngữ lập trình, kiến thức về công nghệ, tiếng anh rồi em mới học trong quyển sách ISTQB) trước ạ. Em cảm ơn anh vì bài viết rất hay anh ạ.

  • Anh viết ko theo thứ tự gì đâu, nhưng anh nghĩ là nên đi từ những cái cơ bản, dễ tiếp cận trước, những thứ gì mà mất nhiều thời gian thì học sau, ngoại trừ tiếng anh. 😀

 7. Anh ơi, kiến thức đa số trong quyển ISTQB thì mình chỉ cần học theo thứ tự trong này là được à anh.

 8. Cảm ơn bài viết của anh ạ. Anh ơi, cho em hỏi là phần web, app trong kiến thức về công nghệ là mình học chắc, sâu luôn hay chỉ cần ở mức cơ bản là hiểu, biết thôi ạ.

  • Kiến thức công nghệ mình học để biết cơ bản em nhé, đạt đến mức hiểu biết các thành phần gắn kết với nhau như thế nào là đủ. Ví dụ: web thì có pattern MVC, em phải hiểu MVC là gì, các thứ như html, js, db tương tác như thế nào với cái mô hình MVC ấy.
   Sau này hãy tìm hiểu sâu bằng cách tự build 1 cái web từ đầu. 😀

 9. Anh ơi, sv năm 3 nên bắt đầu tìm hiểu về automation testing luôn hay là đi từ manual testing rồi sang automation testing ạ. Em khá phân vân về khoản này ạ, với lại ngôn ngữ lập trình của em còn yếu kém lắm ạ. Nếu đi từ manual testing rồi sang automation testing, 2 năm kinh nghiệm cho maunal rồi chuyển sang automation thì có ổn không ạ?

  • sv năm 3 nên bắt đầu tìm hiểu về automation testing luôn hay là đi từ manual testing rồi sang automation testing ạ

   2 hướng khác nhau, học song song hoặc tuần tự đều tùy thuộc vào em.

   lập trình của em còn yếu kém lắm

   Kém thì chỉ có cách học lên cho giỏi thôi, không ai tự dưng giỏi được. Với lại automation test có thể coi là coding + testing mindset. Không có coding thì đừng nghĩ đến automation nữa em ạ.

   2 năm kinh nghiệm cho maunal rồi chuyển sang automation thì có ổn không ạ

   Khi tuyển automation không ai care đến 2 năm kinh nghiệm manual cả, thế nên học sớm và làm sớm thì tốt hơn.

 10. Hi anh, cảm ơn anh vì đã dành thời gian để chia sẻ kinh nghiệm về tester của m.
  Em cũng đang muốn học thêm tiếng anh để củng cố kiến thức nhưng bây h Hà Nội nhiều trung tâm quá ạ.
  Liệu anh có thể chia sẻ trung tâm ( chỗ học) mà anh đã từng học mà thấy tốt được không ạ?
  Em cảm ơn anh.

 11. Hi anh. Em đang là sv năm 2 cntt
  E mới đc học cơ bản qua về C và Java, e đang muốn học tester thì bây giờ em phải học bắt đầu từ đâu ạ
  – học trung tâm về tester
  – học test case, test plan,…
  – hay phải học các cái cơ bản khác trước (Java,html,css, csdl,…) mới học tester ạ
  E mới tìm hiểu nên mông lung lắm ạ

  • Em mới sinh viên năm 2 thì cứ lên plan mà học dần những thứ anh viết, học cái gì trước thì tùy sở thích.
   Em mới tìm hiểu mà mông lung thì em cứ tập trung vào việc học trên lớp (mọi thứ basic đều có trong các môn học), khi nào đi làm lo cũng được.
   Cuối cùng, đừng đi học tester ở trung tâm, điều đó chỉ giúp “trung tâm” xây nhà to hơn thôi.

   • Làm phiền anh có thể liệt kê những gì cần phải biết và học được k ạ. Để em học dần ạ . Em cảm ơn

    • Em ơi, em không đọc nội dung của bài viết này ah? Bài này liệt kê những thứ testers cần biết và cần học rồi còn gì. @@
     Em còn muốn chi tiết hơn??? Cái đó tự em phải bỏ công bỏ sức ra thôi, anh ko có thời gian để làm hộ được.

 12. Hi anh. Em k phảii học CNTT, Em học kinh tế, nhưng cũng ra đi làm được vài năm, nhưng bây giờ muốn chuyển sang học tester( đang giai đoạn tìm hiểu :)) ) Cơ hội trong nghề này có ổn k ạ.::)

 13. Bài viết hữu ích quá ạ! Anh cho em hỏi nếu em xuất phát từ trường ngoại ngữ mà muốn chuyển sang học tester, anh có thể recommend em một vài nơi học off/ online được không ạ? Em cảm ơn anh ạ!

  • Trước khi đi học ở 1 nơi nào đó, em hãy tự bỏ công sức học tìm hiểu về ngành nghề, xem mình có khả năng với nó hay không.
   Anh đã từng đi học 2 trung tâm và nhận ra là học trung tâm không giúp ích được quá nhiều, ngoài việc ghi thêm được mấy dòng trong CV. Nên nếu em thật sự muốn đi học thì cứ chọn nơi nào gần nhà hoặc học phí hợp lý mà đi. Sau này muốn học nâng cao, có thể liên lạc lại với anh. 😀

 14. Anh ơi em không học CNTT mà muốn chuyển hướng sang học tester thì cơ hội việc làm có cao không anh?

  • Tình hình là người mới rất nhiều và rất ít cơ hội cho các bạn intern cũng như fresher, và tất nhiên là cơ hội có cho em hay ko thì phải phụ thuộc vào trình độ của em và nhu cầu thị trường.

 15. Em là sv năm nhất của ngành mạng máy tính. E dự định là sau khi học xong năm 2 sẽ nghỉ và theo đuổi nghề tester (vì 2 năm đầu là e sẽ có nền tảng về cntt). Ko biết a có thể góp ý giúp e về quyết định này được ko ạ? E nghĩ mình ko phù hợp với ngành mình đã chọn cho lắm huhu

  • Để làm nghề tester thì em ko cần nghỉ học, em cứ theo học hết đại học, rồi lúc đó quyết định tiếp, có khi học xong lại ko muốn làm tester nữa đâu.

 16. E chào anh ạ, e mới tốt nghiệp THPT nhưng nhà ko đủ điều kiện để lên ĐH. Sắp tới e sẽ đi học nghề. A có thể đưa ra lời khuyên giúp e được ko ạ? Lựa chọn nghề Tester để mở đường cho chặng đường phía trước có phải là 1 lựa chọn sáng suốt? E chỉ biết đây là nghề có tiềm năng hơn so với các nghề làm tóc, spa, làm mộc … thôi ạ

  • Anh cũng ko biết có phải lựa chọn tốt cho em không, nhưng nó có vẻ “tiềm năng” hơn thật. Ngoài ra em cũng có thể học lập trình, làm developer.
   Nghề này không dễ, cạnh tranh nhiều và cần học rất rất nhiều. Nếu em cảm thấy phù hợp thì thử thôi, cố gắng kiếm được công việc đầu tiên, sau đó mọi thứ sẽ đơn giản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *