Tester phỏng vấn tester

Team mình thiếu 1 bạn, mình thay mặt cho team đứng ra phỏng vấn vòng 1, mình thảo luận với team và đưa ra 1 số tiêu chí tuyển người và bộ câu hỏi phục vụ cho các tiêu chí trên.

Do là tuyển đồng đội, nên với mình tìm người càng “khỏe” càng tốt, để bạn ấy tự lo được việc, bọn mình không phải “cõng” và “cõng” được mình thì càng tốt. 😀

We are hiring! | Park Central Development
image copy from https://parkcentraldevelopment.org/we-are-hiring/

I. Tiêu chí

 • has some experience in a software team before (> 2 years)
 • self-study and work independently
 • address a testing problem
 • not being afraid of coding/scripting
 • making suggestions and taking action for product and process improvement

II. Các câu hỏi

 • Bạn đánh giá khả năng tiếng anh của bạn thế nào? –> cái này là điều kiện cần, vì dự án dùng tiếng anh hàng ngày.
 • Bug thú vị nhất mà bạn từng gặp? –> thể hiện niềm yêu thích của bạn với nghề tester, bạn ko thấy bug nào thú vị thì có vẻ bạn ko thật sự thích việc tìm bug. (mình nghĩ vậy)
 • Những vấn đề mà team bạn từng gặp phải? Bạn đã bao giờ đóng góp để improve process chưa? –> cái này để xem bạn có thực sự chú ý đến team không, bạn có nhận ra vấn đề team bạn đang gặp phải. Nếu bạn trả lời là không thì mình thấy bạn chưa thực sự quan tâm đến team work và chưa hiểu mức độ quan trọng của team.
 • Bạn đã bao giờ tự setup test environment (test tool ở máy mình, cài đặt DB hoặc server…) chưa? –> phần nào đánh giá khả năng làm việc độc lập được, không phải mọi thứ phải nhờ dev hay nhờ người khác.
 • Dự án gần đây của bạn là gì, bạn có thể mô tả được không? Project của bạn đang giải quyết vấn đề gì? end-user là ai? –> thể hiện mức độ hiểu biết dự án của bạn từ high-level, bạn không trả lời đc thì ko có gì để nói.
 • Bạn có biết về kiến trúc hệ thống và các technology dùng trong project của bạn ko? –> để xem bạn có chịu tìm hiểu về dự án mặt kỹ thuật không, nếu câu trả lời là không thì mặc định bạn không phải là “test engineer”, bạn đang là “end-user tester”. Và nếu bạn còn chẳng hiểu “end-user” của dự án là ai nữa thì bạn quá tệ.
 • Goal của bạn là gì? bạn đã làm gì để thực hiện các goals đó? –> thể hiện bạn là 1 người có plan rõ ràng, có suy nghĩ trước sau.
 • Bạn có conflict với dev ko? bạn làm cách nào để giải quyết conflict đó? –> với cá nhân mình, mình chưa bao giờ phải cãi nhau với dev vì tester và dev là 2 người làm công ăn lương, nếu có hiểu sai, không thống nhất cách giải quyết thì đẩy thông tin lên người có quyền quyết định.
Message from the Morning Man: Question Time - MyJoyOnline.com
image copy from https://www.myjoyonline.com/message-from-the-morning-man-question-time/

Thêm 1 vài câu hỏi về tech dạng basic, nếu bạn trả lời được, mình sẽ hỏi sâu thêm:

 • Bạn có biết về sql không? –> em chỉ biết basic, select * from… Mình sẽ không ko thêm nữa vì bạn biết quá ít.
 • Bạn có biết api test không? –> ah, có phải cái dùng postman ko anh? … Mình không hỏi tiếp vì bạn chẳng biết gì cả. Postman chỉ là 1 tool đóng vai trò là HTTP client, bạn có thể dùng vô số tools khác. Bạn phải hiểu API trong lập trình là gì, api test là test cái gì, chứ ko phải là nó dùng tool gì. Tool ko quan trọng.
 • Bạn đã code bao giờ chưa? có sợ code không? –> chưa, em ko sợ code. … Mình sẽ hỏi tiếp “Thế vì sao bạn lại làm tester?” Nếu bạn trả lời là “làm tester để không phải code” thì … thôi.
 • Bạn có làm performance test không? bạn làm như thế nào?
 • Bạn có biết command line ko?
 • Bạn có học thêm các kỹ thuật test hay kiến thức phục vụ cho công việc ko? thông qua nguồn nào?

III. Tổng kết

Trên đây chỉ là 1 số câu hỏi của bọn mình soạn ra để tìm người phù hợp cho team theo các tiêu chí đã thống nhất. Mình share các câu hỏi chỉ để remind các bạn tester mới và kể cả các bạn đã có kinh nghiệm “luôn luôn học tập, nâng cao trình độ của bản thân”, đừng chỉ chờ người khác nhắc. Các bạn đừng để số năm kinh nghiệm là con số vô nghĩa, số năm phải tương ứng với kiến thức, kỹ năng của bạn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
HoangNguyen
HoangNguyen
1 day ago

Anh Giang cho em hỏi 1 chút ngoài lề là thường trong Scrum, việc viết Unit test có coi là 1 task bắt buộc ko anh (theo đánh giá và kinh nghiệm) của anh?
em hỏi với tình huống là team hiện tại của em, tỉ lệ dev:qc khoảng 1.5, nghe thì tương đối nhàn với team qc, nhưng thực sự bugs nhiều tới mức team qc ngày nào cũng phải OT tới 10 giờ tối, bug thì fix chỗ này lòi chỗ khác, 1 feature nhỏ đôi khi chục bugs blocker.
Em có dò hỏi thì biết là dev ko có unit test, và cũng ko có người review nên mạnh ai nấy commit, và dev code cực nhanh (1 feature lớn đôi khi code 1 buổi là xong, nhưng đưa build thì basic flow ko work phải trả liên tục). Em có raise lên TechLead nhưng trả lời chỉ là: “code ko có unit test mới nhanh chứ, giờ ai đi làm unit test nữa, 20% effort để code, 80% để fix bugs…” -> em cảm giác ko đúng với những gì em học từ shift left testing, test pyramid , nên em muốn hỏi ý anh.

HoangNguyen
HoangNguyen
1 day ago
Reply to  Giang Nguyen

Dạ thanks a, công ty em kiểu công ty “gia đình” vậy, có 2-3 projects nhỏ, ko có roles QC manager luôn, QC phải tự bơi tự negotiate hết (em mới có 2 tháng kinh nghiệm auto selenium mà vào cty em phải guide cho cả team viết auto luôn), bị ép cũng ko biết escalate lên ai.
Techlead thì kiêm luôn Scrum master, nêu hầu như quyết định hay giải quyết vấn đề là theo tư duy của devs. Chắc em sẽ kiếm 1 cty khác.

Với kinh nghiệm của anh thì ratio dev:qc ở mức nào là phù hợp vậy a, hiện tại bên e mới 1.5:1 mà QC chạy OT ná thở, hôm tuần trước em phỏng vấn 1 cty kia, họ nói ratio là 10:1 là em choáng ván, mình có tips nào nhận biết qua ratio này là cty nào sẽ nhàn hơn ko a? chứ em thường thấy tỉ lệ này càng cao thì việc của tester càng nhiều