API Testing với Postman (Phần 4) – Các chuẩn bảo mật Authentication

Sau 3 bài viết, chúng ta đã hiểu thế nào là client và server, cách chúng sử dụng HTTP để nói chuyện với nhau và việc xác định định dạng dữ liệu để hiểu nhau. Có lẽ trong đầu chúng ta sẽ có câu hỏi: Làm thế nào để server biết client mà mình đang nói chuyện là anh nào, chị nào, xinh hay xấu. )))

I. Xác thực danh tính trong thế giới ảo

Giả sử bạn đã đăng ký 1 account ở 1 website, 2 thông tin không thể thiếu là username và password. Những thông tin này còn được gọi là “Giấy thông hành” – Credentials. Và những lần sau, để vào website bạn cần đưa ra cái “Giấy thông hành” đó.

Việc đăng nhập với username và password là 1 ví dụ của quá trình xác định danh tính – Authentication. Khi bạn chứng minh Danh tính với 1 server, bạn cung cấp thông tin mà chỉ có bạn và server biết. (không tính tới trường hợp ngy share account fb của nhau nhé :v). Một khi server biết bạn là ai, nó sẽ tin tưởng và cho phép bạn tiếp cận những thông tin bên trong.

Trong API, có rất nhiều kỹ thuật để xử lý phần Authentication này. Chúng được gọi là Authentication schemes.

II. Basic Authentication

Cái ví dụ vừa nói ở trên là cái form cơ bản nhất của Authentication, tên gọi chuẩn là Basic Authentication, hay được viết tắt là “Basic Auth”. Basic Auth thì chỉ yêu cầu username và password thôi. Client nhập 2 thông tin trên rồi gửi chúng qua HTTP header cho server, đây gọi là quá trình xin phép – Authorization.

Khi server nhận được 1 request, nó sẽ soi vào Authorization header và so sánh thông tin đó với thông tin Credential mà chúng cất giữ ở DB. Nếu đúng, server sẽ chấp thuận request của client và trả thêm các thông mà client yêu cầu ở phần Body. Nếu không đúng, server sẽ trả lại mã code 401, báo hiệu rằng quá trình xác thực fail và yêu cầu bị từ chối.

Mặc dù Basic Auth là 1 kỹ thuật thường xuyên được sử dụng nhưng trên thực tế việc nó dùng cùng 1 username và password để truy cập đến API và quản lý tài khoản là không lý tưởng. Nó giống như việc 1 khách sạn đưa cho khách cả chùm chìa khóa của cả khách sạn chứ không phải là chìa khóa của 1 phòng.

III. API Key Authentication

API Key Authentication là 1 kỹ thuật giúp xử lý điểm yếu của mô hình Basic Auth ở phía trên. Thay vì đưa cả chùm chìa khóa cho khách hàng, chủ khách sạn chỉ đưa cho khách hàng đúng 1 (Key) chìa khóa phòng của họ. Key thông thường là 1 dãy dài số và chữ, là duy nhất và khác biệt với password.

Khi Client xác thực với API Key, server sẽ biết để đồng ý cho client truy cập tới data. Vậy thì API Key sẽ nằm ở vị trí nào trên request. Có thể chúng ta sẽ nghĩ là Key này chắc cũng nằm ở header giống như Basic Auth phía trên. Ơ không, nó nằm ở vị trí mà người lập trình mong muốn vì không có chuẩn nào cả. :v Có thể đặt nó trên header, trên URL (http://example.com?api_key=my_secret_key), hoặc là ở Body. Và cho dù có đặt chúng ở đâu đi chăng nữa, chúng cũng sẽ có cùng 1 tác dụng.

(Còn tiếp, hẹn các bạn phần OAuth, OAuth2 vào 1 bài khác)

Nguồn: chương 4 của cuốn sách: “An Introduction to APIs” by  Brian Cooksey

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
10 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] API Testing với Postman (Phần 4) – Các chuẩn bảo mật Authentication […]

minh
minh
6 years ago

Mặc dù Basic Auth là 1 kỹ thuật thường xuyên được sử dụng nhưng trên thực tế việc nó dùng cùng 1 username và password để truy cập đến API và quản lý tài khoản là không lý tưởng. Nó giống như việc 1 khách sạn đưa cho khách cả chùm chìa khóa của cả khách sạn chứ không phải là chìa khóa của 1 phòng.

Đoạn này khó hiểu nhỉ 😐

HocTV
HocTV
6 years ago
Reply to  minh

Mình đoán là nếu người dùng gửi thông tin username và pass để được quyền dùng toàn bộ API, một khi thông tin username và pass bị đánh cắp, kẻ đánh cắp có thể dùng toàn bộ API. Nhưng nếu người dùng gửi API Key để được quyền dùng 1 API, thì kẻ đánh cắp dù lấy được API Key thì cũng chỉ có thể dùng được 1 API, những API khác không bị ảnh hưởng.

Đào Thị Như Ngà
Đào Thị Như Ngà
5 years ago

Cảm ơn các bài chia sẻ rất hay của anh
Anh cho em hỏi thêm về việc test bảo mật API thì ngoài test Authentication như anh đã nêu trên thì cần phải test những phần nào nữa ạ. Em đang gặp vấn đề ở việc là được phân công test bảo mật API chứ k phải test toàn bộ. Nên muốn rõ hơn phạm vi cần test để tránh lan man mất thời gian ạ

Bao Uyen
Bao Uyen
1 year ago

Dạ em cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích của anh Giang, em hiểu như này có đúng ko anh ạ. VÍ DỤ VỀ BASIC VÀ API KEY

  • Basic authetication: nhập username và password đúng, thì login được vào internet banking
  • API key authetication: khi đã login đươc vào rồi, cần nhập mã xác thực THÌ MỚI chuyển tiền được

Em cảm ơn anh Giang ạ

Bao Uyen
Bao Uyen
1 year ago
Reply to  Giang Nguyen

Em cam on a Giang nhieu a