Các mô hình kinh doanh MOBILE APPS

Kiếm tiền từ mobile apps như thế nào? Và chúng ta phải làm như thế nào để đảm bảo rằng đã thu được tiền. Hai câu hỏi này rất quan trọng khi phát triển và test 1 app mobile. Gần như tất cả những người phát triển và công ty đều muốn kiếm tiền từ in-app purchases.

Do đó, ta cần test những mô hình thanh toán để đám bảo rằng mobile app đang tạo ra nguồn thu, điều đó có nghĩa là ta phải có hiểu biết về những mô hình mobile hiện tại:

I. Freemium

Mô hình miễn phí được thiết kế với mục đích tiếp cận với nhiều user nhiều nhất có thể. Một khi app được cài đặt, có rất nhiều cách khác nhau để tạo ra doanh thu:

  • Cách thức được sử dụng rộng rãi nhất là tạo ra các phiên bản miễn phí (free version). Các phiên bản miễn phí này sẽ bị hạn chế về mặt chức năng hoặc nội dung. Nếu một user muốn có đầy đủ các tính năng, user đó sẽ phải download phiên trả phí (Paid version)
  • Cách thức thứ hai là đặt quảng cáo vào trong app. Quảng cáo cũng có nhiều loại khác nhau và hầu như xuất hiện trên hầu hết các app free, tất nhiên là nó sẽ gây ra sự khó chịu và chán nản cho user. Vì thế nên suy nghĩ kỹ trước khi chèn quảng cáo bởi nguy cơ giảm số lượng user và có nhiều loại framework quảng cáo như AdMob or iAd.
  • Cách thứ ba là “in-app purchases”, cách này thường được sử dụng ở trong các apps game, nơi có sử dụng mức độ (levels) và vật phẩm (tools) làm tăng mức độ hấp dẫn cho game. Bên cạnh đó, có nhiều app đọc báo cũng thường dùng cách này để cho các tin tức mới nhất trong ngày. Một vài app bỏ phần quảng cáo cho user nếu họ sử dụng chức năng in-app purchases.

II. Paid

Mô hình trả phí khá đơn giản: user phải trả tiền để down app. Đây là 1 trường hợp phổ biến cho game apps hoặc là các app đáp ứng một nghiệp vụ đặc biệt nhưng chèn các filters cho bức ảnh như kiểu Polaroids.

III. Transaction

Trong cách thức giao dịch này, user chỉ trả tiền khi hoàn thành 1 giao dịch với app đó. Ví dụ như ứng dụng Google Wallet, nơi mà user có thể chuyển tiền cho tài khoản khác khi sử dụng credit hoặc debit card. Khi giao dịch được hoàn tất, 1 phức phí nhỏ sẽ được trả dựa vào số tiền của giao dịch

III. Transaction

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Gartner, freemium apps sử dụng in-app purchases là loại được download nhiều nhất từ các chợ ứng dụng (app stores), trong khi đó, app trả tiền được down ít nhất. Do đó, những người phát triển nên cân nhắc trước khi lựa chọn mô hình và mức giá

Khi chọn mô hình kinh doanh cho app của bạn, hãy nhớ rằng có nhiều loại app khác nhau trong đầu, không phải tất cả các mô hình có thể áp dụng cho tất cả các loại app. Ví dụ, nếu bạn muốn phát triển một Mobile web app, app của bạn cần login để có thể xác định người dùng để có thể lấy được nội dung trả phí. Có thể là chức năng login này là không cần thiết trong native hoặc hybrid app bởi vì chức năng thanh toán đã được tích hợp sẵn trong app store.

V. App Stores

App stores xây dựng cốt lõi cho mobile world, nơi app có thể được download và review. Nếu không có app store, smartphone có thể sẽ không thông minh và nhiều chức năng như ước muốn của chúng ta. Tại thời điểm hiện tại, Google và Apple là 2 nền tảng có app store với số lượng app lớn nhất.

Bên cạnh 2 app stores lớn đó, có rất nhiều các stores khác được xây dựng bởi các công ty sản xuất thiết bị hoặc các nhà mạng. Có thể kể ra 1 vài cái tên từ những nền tảng khác nhau:

  • Amazon
  • AT&T
  • China Mobile
  • Mozilla
  • Samsung
  • T-Mobile
  • Vodafone

Nhưng tại sao lại có nhiều stores như vậy? Đặc biệt là trong thế giới Android, lại có nhiều hơn 1 app store, ví dụ như Amazon và Samsung. Câu trả lời khá đơn giản: tất cả các nhà cung cấp đều muốn kiến tiền từ kinh doanh mobile app!

Hãy lấy Samsung store làm ví dụ, bởi vì ra đời series Galaxy, Samsung đã vươn lên thành 1 trong những công ty thành công nhất với việc sản xuất thiết bị Android – bán ra hàng triệu thiết bị trên toàn thế giới. Việc có 1 app store cho riêng mình, Samsung có 1 lợi thế rất lớn bởi vì nó sẽ chuyển hướng những khách hàng tiềm năng đến thẳng với Samsung thay vì Google. Nếu như hàng triệu user sử dụng store, store sẽ có trafic và như thế đồng nghĩa với việc họ có thể bán quảng cáo. Bên cạnh đó, bán app qua store có thể mang lại cho Samsung 1 khoản doanh thu tăng thêm. Với hầu hết các stores, 30% giá bán sẽ chuyển đến cho nhà cung cấp store nền tảng và 30% sẽ cho in-app purchases.

Tuy nhiên, việc upload app lên store cần 1 kiến thức quan trọng, đó là hiểu biết về cách store review app và quá trình upload. App của bạn cần phải thoả mãn các điều kiện về review và publish của nhiều bên cung cấp và app stores, nếu không tuân thủ, app của bạn sẽ bị từ chối. Kiến thức về cách thức review app sẽ giúp bạn hỗ trợ tốt hơn cho team khi phát triển và release app.

Bài dịch từ cuốn sách “Hands-On Mobile App Testing” của Daniel Knott

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments