API Testing với Postman (Phần 3) – Định dạng dữ liệu JSON và XML

Như bài 1 đã có giới thiệu, định dạng data trong API thường dùng 2 loại chính là JSON  (JavaScript Object Notation) và XML (Extensible Markup Language). Hôm nay, mình sẽ nói kỹ hơn về từng loại định dạng.

I. JSON

Ngày nay, JSON được sử dụng nhiều trong Restful API. Nó được xây dựng từ Javascript, ngôn ngữ mà được dùng nhiều, tương thích với cả front-end và back-end của cả web app và web service. JSON là 1 định dạng đơn giản với 2 thành phần: keys và values.
– Key thể hiện thuộc tính của Object
– Value thể hiện giá trị của từng Key

Ví dụ:

Trong ví dụ trên, keys nằm bên trái, values nằm bên phải.

Có nhiều trường hợp, 1 Key sẽ có Value là 1 dãy key + value. Ví dụ như hình:

Trong hình trên Key có tên là Data có Value là 2 cặp Key + value.

II. XML

Trong JSON dùng { } và [ ] để dánh dấu dữ liệu. XML thì tương tự như HMTL, dùng thẻ để đánh dấu và được gọi là nodes.

Lấy luôn ví dụ ở trên nhưng viết bằng xml, nó sẽ như thế này:

III. Định dạng dữ liệu trong HTTP.

Quay lại bài 2, phần header có chức năng lưu những thông tin mà người dùng không biết, trong đó có 1 thành phần xác định format của data: Content-Type

Khi client gửi Content-Type trong header của request, nó đang nói với server rằng dữ liệu trong phần body của request là được định dạng theo kiểu đó. Khi client muốn gửi JSON nó sẽ đặt Content-Type là “application/json”. Khi bắt đầu nhận request, server sẽ check cái Content-Type đầu tiên và như thế nó biết cách đọc dữ liệu trong body. Ngược lại, khi server gửi lại client 1 response, nó cũng gửi lại Content-Type để cho client biết cách đọc body của response.

Đôi khi client chỉ đọc được 1 loại định dạng, ví dụ là JSON mà server lại trả về XML thì client sẽ bị lỗi. Do đó, 1 thành phần khác ở trong header là Accept sẽ giúp client xử lý vấn đề trên bằng cách nói luôn với server loại nó có thể đọc được. Ví dụ : Accept : “application/json” . Chốt lại: dựa vào 2 thành phần Content-Type và Accept, client và server có thể hiểu và làm việc một cách chính xác. Ở những bài sử dụng công cụ, mình sẽ chụp ảnh và minh họa rõ ràng Content-Type và Accept trong Header.

Nguồn: chương 3 của cuốn sách: “An Introduction to APIs” by  Brian Cooksey

21 thoughts on “API Testing với Postman (Phần 3) – Định dạng dữ liệu JSON và XML

 1. Pingback: API Testing với Postman (Phần 2) – Protocol là gì | GiangTester Blog

   • Hi Giang
    Cho mình hỏi
    Jmeter có thể test được ứng dụng viết trên nền windows ko bạn? Hay chỉ test web thôi?

    • Hi bạn,
     Jmeter là tool nhằm mục đích tìm ra những “nút thắt” trong việc kết nối client và server, và chủ yếu ở tìm vấn đề ở server, những nút thắt này có thể là do query DB, việc config không đúng, không tối ưu code… Và client ở đây có thể là mobile hoặc là web. Do đó, nó ko test được ứng dụng trên nền windows.
     Bạn tìm hiểu thêm về các công cụ test trong .Net và visual studio nhé, mình ko rõ về ứng dụng windows.

 2. thanks Giang. Mình đã đọc cả 3 bài hướng dẫn về test API của bạn. Mình thấy rất thích thú. Hy vọng bạn sẽ sớm làm các bài viết sâu hơn về mảng test API này.
  thanks bạn nhiều!!!

  • Dự định thì còn nhiều lắm bạn ạ, chỉ là chưa có thời gian thôi ^^. Bạn hãy cứ tiếp tục theo dõi nhé. Bạn cũng có thể add fb mình để có thể cập nhật thông tin về các bài viết sắp tới.

 3. Cảm ơn Admin rất nhiều, Bài viết rất dễ hiểu và cô đọng cho những người mới bắt đầu với APi như mình

 4. Hi bạn,
  Client muốn dịnh dạng dữ liệu như thế nào thì sẽ gửi thông tin cho server biết trong content-type hoặc accept trong header.
  Mình hiểu vậy đúng ko bạn?

  • Bạn hiểu đúng rồi, trong thực tế thì việc sử dụng content-type là bắt buộc nhưng accept là optional.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *