Phân biệt và sử dụng Implicit Wait, Explicit Wait và Fluent Wait

Chắc bài này sẽ chẳng có ai đọc mấy, nhưng mà mình vẫn phải viết vì để tránh việc các bạn phải switch sang page khác kiếm thông tin về những cái này.

Image from page https://www.qafox.com/

Selenium Webdriver là library để tương tác với browser, nhưng vì nhiều nguyên nhân mà mỗi lần chạy lại khác nhau, trang web có thể load lâu hơn, nhanh hơn, khiến cho test script của bạn phải liên tục gặp phải Exception, ví dụ NoSuchElementException, hoặc StaleElementReferenceException… Để khắc phục những brittle/flaky test ở trên, Selenium Webdriver cung cấp 3 loại Wait để giúp synchronization, nói nôm na là làm cho test script trở nên stable hơn, “đồng bộ hóa” giữa những lần run test.

I. Implicit Wait

Dịch ra tiếng việt là “đợi ngầm”, có nghĩa là nó sẽ luôn tìm kiếm Element trong 1 khoảng thời gian trước khi văng ra No Such Element Exception.

Cú pháp:

driver.manage().timeouts()
        .implicitlyWait(10, TimeUnit.SECONDS);

Ví dụ: Mình sẽ luôn tìm kiếm 1 element trong khoảng thời gian timeout là 10s. Sau 10s mà không tìm thấy thì sẽ văng ra Exception.

Lưu ý:

Phương thức Wait này nó là static setting, có nghĩa là nó sẽ áp dụng cho tất cả các trường hợp có sử dụng method findElement(). Điều này dẫn đến 2 kết quả:

 • Bạn chỉ cần viết 1 dòng này duy nhất ở trong project, không cần viết đến dòng thứ 2. Thi thoảng mình vẫn thấy các bạn fresher mới học viết dòng này tràn lan ở bất kỳ chỗ nào mà bạn cho là phải đợi.
 • Giả sử bạn viết dòng này ở trong test1() thì nó vẫn sẽ có tác dụng test2(), test3()….

Và hậu quả của việc này là:

 • Như đã nói ở trên, thời gian run test vì nhiều nguyên nhân nên chẳng có lần nào giống lần nào. Khi page load nhanh, bạn để timeout là 5s, khi page load chậm, bạn bị lỗi, phải tăng lên 10s. Sau 1 hồi sửa đi sửa lại, có thể bạn sẽ setup timeout là 30s và đặt nó ở trong @BeforeAll cũng nên. Và thế là bạn tự làm chậm test automation, cái mà được coi là tiết kiệm thời gian cho manual. =)))))
 • Có những khi Web thay đổi UI, thay vì test fail ngay lập tức thì nó sẽ phải đợi 1 khoảng thời gian để báo fail. Nếu 1,2 test thì cũng không vấn đề nhưng nếu có 100 tests thì thời gian chờ lãng phí rất là nhiều.

Vì vậy để sử dụng hiệu quả thì nhiều test expert khuyên:

 • Không nên sử dụng Implicit Wait vì nó lãng phí thời gian hơn là lợi ích nó mang lại.
 • Nếu có sử dụng Implicit Wait trong 1 test nào đó thì khi clean up ở @AfterEach nên reset lại thời gian timeouts, để nó không còn ảnh hưởng đến những test khác.
@AfterEach
public void tearDown(){
  driver.manage().timeouts()
          .implicitlyWait(0, TimeUnit.SECONDS);
  driver.quit();
}

II. Explicit Wait

Dich tiếng việt là “cố tình đợi”, nói đến đây là buồn cười, kiểu này giống như anh chàng nào đó tán tỉnh cô gái nhưng công khai trước bàn dân thiên hạ, thay vì kiểu “đợi ngầm” như ở trên. Và chả biết là công khai mặt dày ở ngoài đời thì có hiệu quả thật không, nhưng mà trong Selenium thì nó work tốt hơn nhiều. Lý do

Nó đợi theo trạng thái (state) của Element và Page thay vì phụ thuộc vào thời gian (timeout).

Explicit Wait nằm trong pagekage org.openqa.selenium.support.ui cùng package với LoadableComponent, có nói ở bài trước. Nó hoạt động theo cơ chế:

Nó sẽ bảo WebDriver là đợi cho đến khi điều kiện (ExpectedCondition) được thỏa mãn hoặc hết thời gian timeouts, nó sẽ bắn ra exception tùy theo điều kiện, ví dụ như ElementNotVisibleException, ElementNotInteractableException, TimeoutException…

Có 2 điểm lưu ý:

 • Nếu trong thời gian đợi, nếu có exception NotFoundException thì exception cũng sẽ bị bỏ qua.
 • Và WebDriver sẽ check điều kiện có được thỏa mãn không sau 1 khoảng interval là 500ms

Ví dụ:

Bạn hoàn toàn có thể dùng WeDriverWait cùng với Page Object, đọc thêm bài 14 basic để biết cách implement. Selenium đã viết rất nhiều các condition khác nhau, thoải mái để lựa chọn. Bạn tự tìm hiểu thêm.

Tuy nhiên, vì mục tiêu viết code để dễ hiểu, phù hợp hơn với business domain, hoặc muốn 1 cái điều kiện mà Selenium chưa cung cấp thì ta hoàn toàn có thể tự viết custom condition cho riêng test của mình. Mình sẽ viết 1 bài về custom Expected condition sau.

Cảnh báo: Không dùng Explicite Wait và Implicit Wait cho cùng 1 test case, nó sẽ thay đổi thời gian timeouts và bạn sẽ không cách nào biết trước test của bạn sẽ fail vì cái gì đâu.

III. Fluent Wait

Mục tiêu của Fluent Wait là cung cấp 1 cơ chế Wait chung, có thể ứng dụng được nhiều chỗ, không chỉ ứng dụng cho mỗi WebDriver, và nó chính là cha của Explicit Wait phía trên. Nói chính xác hơn thì

public class WebDriverWait extends FluentWait<WebDriver>;

Vậy thì ta làm gì với Fluent Wait bây giờ, khi mà những người tạo nên Selenium đã hỗ trợ ta viết riêng WebDriverWait cho Webdriver rồi. =)))) mình không biết nữa. Đùa thôi, ta vẫn có thể làm được 1 chút với Fluent Wait, đó là config con số interval và sẽ ignore Exception nào.

Wait<WebDriver> wait = new FluentWait<WebDriver>(driver)
        .withTimeout(Duration.ofSeconds(5))
        .pollingEvery(Duration.ofMillis(300))
        .ignoring(NoSuchElementException.class);

Sau đó, bạn vẫn sử dụng như Wait của Explicit Wait thôi

wait.until(ExpectedConditions
        .elementToBeClickable(linkToClick));

IV. Kết luận

Hi vọng sau khi đọc xong bài này, các bạn fresher có thể bớt những dòng code Implicit Wait và những ai vẫn còn phân vân giữa các loại Wait trong Selenium thì sẽ không cần đọc thêm 1 tài liệu nào về phần này nữa. Nếu các bạn thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ cho người đồng nghiệp đang chật vật với việc chọn lựa các loại Wait để dùng.

Hết rồi, viết được 1 bài mà hết cả buổi chiều, mệt quá. @@

10 thoughts on “Phân biệt và sử dụng Implicit Wait, Explicit Wait và Fluent Wait

  • Thanks em. 😀 bài này anh viết lại kiến thức cũ thôi, quả thực không đóng góp được thêm tí nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *