Nghề tester và những băn khoăn

Q: Anh ơi, em mới bắt đầu tìm hiểu nghề tester, em không biết phải bắt đầu từ đâu?

A: Em có thể bắt đầu từ google nhé. Hãy tìm hiểu những thông tin chung nhất về nghề, về công việc cụ thể, về nhu cầu tuyển dụng. Sau đó đọc thật kỹ các tin tuyển dụng để tìm hiểu yêu cầu của các công ty đối với tester ra sao –> tự tạo checklist với các skills đó –> lên plan để học. Quá trình này có thể nhanh, có thể chậm, tùy vào khả năng của em. Khi cảm thấy đáp ứng được 80% những gì yêu cầu thì nộp CV tìm việc thôi. 😀


Q: Em chuyển ngành khác sang tester, em có học 1 khóa tester ở trung tâm, em có cơ hội tìm được việc không?

A:

  • Thứ nhất, các trung tâm thì thường giúp / hỗ trợ học viên của mình tìm việc, nhưng cũng có khi “tiếng xấu” của trung tâm làm em giảm cơ hội nghề nghiệp.
  • Thứ hai, theo góc nhìn của anh, trình độ các bạn chuyên ngành IT làm tester cũng không hơn các bạn chuyển từ ngành khác sang là mấy, nên IT background không phải là vấn đề. Tìm được 1 cty tuyển  trình độ fresher không phải là ko có nhưng tương đối cạnh tranh. Nếu muốn chắc ăn hơn, hãy tìm 1 nơi thực tập. Tuy nhiên, thực tập giờ cũng rất cạnh tranh, nếu em

Q: Anh ơi, em đã làm tester được 6 tháng rồi, công ty em không có career path cho tester nên em đang không biết phải học gì để phát triển bản thân.

A: Em đã làm được 6 tháng, cũng hiểu phần nào về quy trình phát triển phần mềm, nhưng dù gì vẫn chỉ là “đá đưa” ở ngoài rìa. Em cần phải nhanh chóng tăng cường các kiến thức về test, về công nghệ và các kỹ năng bổ trợ. Việc học cái gì trước hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu của dự án hoặc của sếp.

Ví dụ: em đang ở trong 1 dự án product, dự án chuẩn bị release, sếp yêu cầu em phải thực hiện test performance cho system. Lúc đó, em sẽ tập trung vào việc học về performance testing, tìm hiểu về các tiêu chí test và học cách sử dụng tool, cũng như là cách lên test plan. Tất nhiên, kết quả của việc này có thể sẽ chẳng đi đâu cả vì test performance không phải là thứ học trong vài ngày, nhưng ít nhất, em có 1 thứ để add vào checklist học tập của bản thân.

Còn về công nghệ, chí ít cũng phải biết các thuật ngữ được dùng trong ngành IT. Đặc điểm các công nghệ được sử dụng trong dự án, các thành phần đó tương tác với nhau như thế nào? Ví dụ: Dự án của em sử dụng: nodejs, react, mongoDB, AWS S3, EC2. Liệu em có biết cái gì làm nhiệm vụ gì ko?

Về kỹ năng phụ trợ, kỹ năng tiếng anh là quan trọng nhất, hãy duy trì luyện tập đều đặn. Sau đó là kỹ năng viết document, hành văn tốt, trôi chảy và trình bày document, có thể là docs hoặc excel. Cái này phải trải nghiệm qua thời gian thì mới tốt lên được, cũng không thể 1 phát nhảy lên trời. Nhưng nếu không sửa, không tập luyện thì vẫn mãi dậm chân tại chỗ.


Q: Anh ơi, em muốn học Automation Test thì em bắt đầu học từ đâu?

A: Nên bắt đầu từ những thông tin overview về automation, không nên bập vào tools luôn. Trước tiên hãy tìm hiểu về pyramid auto testing, hãy hiểu rõ mỗi loại test, mục tiêu mà chúng hướng đến. Sau đó, bạn mới list ra các tool tương ứng cho mỗi loại test và sắp xếp học 1 hoặc nhiều tools. Có thể đọc thêm bài này.

Q: (Follow-up) Phương pháp học tools thế nào?

A: Các bài viết hướng dẫn sử dụng tools có rất nhiều trên mạng, bạn có thể tự tìm, tự tổng hợp, luyện tập. Nhưng nếu bạn ngại làm việc ấy và trình độ coding còn yếu, hãy mua 1 vài khóa học ở các trang như Udemy, Udacity, pluralsight sẽ giúp bạn đi nhanh hơn. Mình có viết 1 vài bài về các tool thường dùng:


Q: Hi anh, em là dev chuyển sang làm automation test. Em đã hiểu về selenium webdriver, đã tự build automation test tool và cũng từng cùng CI/CD tool như là Jenkins và Team city. Hiện tại em rất băn khoan là nên tiếp tục khám phá về gì nữa?
Theo em thấy, UI test cũng có nhiều hạn chế. Theo anh, xu hướng sắp tới của automation test là gì?

A: Anh cũng không biết về xu hướng sắp tới của automation là gì nữa vì anh còn chưa follow hết những cái ở hiện tại. Về lý thuyết em có thể đọc thêm về test pyramid. Em sẽ thấy là UI test (hay còn gọi là End-to-end test) chỉ là 1 phần của automation test.

Sau khi đã biết những loại automation test khác, em sẽ phải “nhét” nó vào cái gọi là CI/CD pipeline. CI/CD pipeline không phải chỉ đơn giản là Jenkins hay teamcity. Nó là 1 quá trình làm việc và có sử dụng thêm nhiều tool phụ trợ, ví như git, jenkins, docker, jira, slack, kubernetes (optional)… Em có thể tiếp tục với việc học thêm về docker và kubernetes, xem nó giúp ích gì cho testing.

Ngoài ra cũng nên học thêm về các technique của testing, để làm auto hiệu quả hơn.


Q: Anh ơi, sv năm 3 nên bắt đầu tìm hiểu về automation testing luôn hay là đi từ manual testing rồi sang automation testing ạ. Em khá phân vân về khoản này ạ, với lại ngôn ngữ lập trình của em còn yếu kém lắm ạ. Nếu đi từ manual testing rồi sang automation testing, 2 năm kinh nghiệm cho maunal rồi chuyển sang automation thì có ổn không ạ?

A: Manual và Automation test là 2 hướng khác nhau, học song song hoặc tuần tự đều tùy thuộc vào em.

lập trình của em còn yếu kém lắm

Kém thì chỉ có cách học lên cho giỏi thôi, không ai tự dưng giỏi được. Với lại automation test có thể coi là coding + testing mindset. Không có coding thì đừng nghĩ đến automation nữa em ạ.

2 năm kinh nghiệm cho maunal rồi chuyển sang automation thì có ổn không ạ

Về lý thuyết, khi tuyển automation không ai care đến 2 năm kinh nghiệm manual cả vì kỹ năng coding là chính.

Tuy nhiên, thực tế là các công ty sẽ cảm thấy “yên tâm” khi giao việc automation test cho 1 tester đã có kinh nghiệm, nên 2 năm manual vẫn rất có giá trị.


Nếu có thắc mắc gì khác, hãy viết comment ở bên dưới, mình sẽ trả lời. Những thắc mắc của các bạn cũng sẽ là những thắc mắc của người khác, đừng ngại ngần. 😀

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
8 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Van Anh Hoang
Van Anh Hoang
5 years ago

Hi anh, em là dev chuyển sang làm automation test. Em đã hiểu về selenium webdriver, đã tự build automation test tool và cũng từng cùng CI/CD tool như là Jenkins và Team city. Hiện tại em rất băn khoan là nên tiếp tục khám phá về gì nữa?
Theo em thấy, UI test cũng có nhiều hạn chế. Theo anh, xu hướng sắp tới của automation test là gì?

Mai Nguyen
4 years ago

Xin chào Giang,
Mình không theo hướng automation, mình lựa con đường manual, rất nể khi đọc blog của bạn, mình cảm nhận được sự tâm huyết của bạn trong nghề, cũng như tấm lòng rộng mở của bạn.
Nếu không ngại, kết bạn nhé, mình cũng có nhiều điều muốn trao đổi về testing and trending 🙂

Chúc bạn ngày mới tốt lành!

Billie
Billie
4 years ago

Hello anh Giang,
em hiện đang là tester của một strat-up nhỏ, nên công việc ở đây cũng còn nhẹ nhàng. Anh cho em hỏi anh có làm việc cùng Git, Jenkin và Docker không anh? Nấu có anh có thể làm 1 blog cục thể được không ạ?

Billie
Billie
4 years ago
Reply to  Billie

Anh cho em xin lỗi về chính tả ở trên, em chưa check lại đã bấm gửi rồi ạ.